รับเหมาหักเหมา

 

 

"เมื่อใดยึดถือ

เมื่อนั้นเป็นทุกข์

เมื่อใดไม่ยึดถือ

เมื่อนั้นก็ไม่เป็นทุกข์"

 

            สร้างบ้านให้ผู้หลักผู้ใหญ่มาก็มากมายทั้งลูกท่านหลานเธอก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร พอมารับงานเพื่อน เพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนกันคิดราคาก็ถูกแสนถูก ถึงเวลาเบิกเงินค่างวดนอกจากจะได้เงินช้ายังไม่พอถึงเวลารับเงินจริงกลับถูกหักค่าหัวคิวไปอีก กลับได้คำตอบว่าคุณสรรพ์เค้าสั่งให้หักถ้าไม่สั่งก็ไม่หักหรอก

 

ผู้จ่ายเงินค่าจ้างทำของ และค่าบริการ

ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%

ทุกครั้งที่จ่ายชำระ

 

            เป็นคำสั่งเสีย เอ๊ย!เป็นเอกสารที่เพื่อนยัดมาให้อ่าน เพื่อยืนยันเจตนาอันบริสุทธิ์ ระหว่างยืนงงในวงแชร์เพราะเพื่อนเล่นมาจ่ายเงินกลางวงแชร์ เพื่อนก็เอ่ยปากบอกต่อว่าบอกแล้วว่าให้แยกเป็น 2 งานคือ ขายวัสดุกับรับเหมาก่อสร้าง ถ้าทำแบบนี้ก็จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายน้อยหน่อยแต่ก็ไม่เชื่อเลยต้องโดนแบบนี้ละ แต่ไม่ต้องห่วงนะ ผมตกลงกับคุณสรรพ์ไว้แล้วว่า เวลาเพื่อนไปยื่นขอคืนภาษีที่ถูกหัก ณ ที่จ่ายไว้ให้เพลามือตรวจแบบเบามือหน่อย คืนได้ก็คืน แต่ถ้าคืนไม่ได้ก็กินรวบไป 555

 

            เพื่อนหวังดีหรือดีใจที่ได้หักภาษีเราอันนี้ไม่แน่ใจ แต่สิ่งที่สงสัยคือเราแยกบิลเป็นการขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างกับแยกบิลค่ารับเหมาได้จริงหรือ เพราะเคยได้ยินมาว่าทำได้ถ้าไม่โดนตรวจเพราะโดนเมื่อไหร่  เจ๊งมากกว่าเจ๊า!

 

ขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง

เป็นการซื้อขาย

ผู้จ่ายเงินไม่มีหน้าที่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย

 

            ถ้าเฮียแยกบิลเป็น 2 เรื่อง ตามที่ถามมา สำหรับบิลที่ระบุว่าขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างถือเป็นการขายสินค้าผู้จ่ายเงินไม่มีหน้าที่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย  จริงอย่างที่เพื่อนเฮียว่านั่นแหละ เพื่อนเฮียจะมีสิทธิหักได้เฉพาะค่าจ้างก่อสร้างเท่านั้น แต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนที่จะทำตามที่เพื่อนเฮียแนะนำ ย้อนกลับไปดูก่อนไหมว่า ข้อตกลงระหว่างเฮียกับเพื่อนเป็นอย่างไร ตกลงว่าจะจ่ายเงินให้เมื่อสร้างบ้านเสร็จหรือเมื่อก่อสร้างตามสัญญาเสร็จตามงวดงานที่กำหนด โดยแบ่งจ่ายเป็นงวดตามความสำเร็จของงาน หรือว่าแค่เอาของมาส่งมาวางไว้หน้างานครบจำนวนที่สั่ง ก็รับเงินค่าวัสดุอุปกรณ์ไปได้เลย ส่วนงานก่อสร้างทำเมื่อไหร่เสร็จตามที่ตกลงกัน ก็จ่ายตามมูลค่าก่อสร้างที่ตกลงแยกส่วนกันไว้ เอาให้แน่นอนเพราะ เมื่อเหตุเปลี่ยนผลก็เปลี่ยน

 

            ถ้าให้เดาก็ต้องบอกว่าเป็นอย่างแรก เพราะเพื่อนเฮียจ้างให้สร้างบ้านเพื่อนำไปขายให้กับลูกค้า สาระสำคัญที่อยากได้คือได้บ้านที่สร้างเสร็จ เมื่อเป็นแบบนี้การจะแยกค่าของกับค่าแรงโดยการแยกบิลอย่างไรก็ไม่มีผล เพราะถือเป็นการจ้างตามสัญญาจ้างทำของที่มุ่งความสำเร็จของงาน

 

ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย

ทั้งค่าแรงและค่าของ

 

            ทำไปทำมาไม่น่าจะเป็นเรื่องร้อนใจของเฮียละ น่าจะเป็นเรื่องร้อนใจของเพื่อนเฮียซะมากกว่า เพราะถ้ามาแนวนี้ เกิดผู้รับเหมารายอื่นรับลูกค้าแยกบิลค่าของและค่าแรงเพื่อนเฮียไปหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% จากค่าแรงเท่ากับจะโดนข้อหารือหักภาษีโดยประมาท เอ๊ย! หักภาษี ณ ที่จ่ายขาด โทษเบาะๆ ก็ต้องนำส่งภาษีหัก ณ ที่จ่าย 3% ส่วนที่ขาดเพิ่ม พร้อมกับจ่ายชำระดอกเบี้ย เอ๊ย! เงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือน ทางรอดน่าจะหาที่ปรึกษาดีที่ไม่ฟรีมาช่วยค้ำดวงน่าจะดีไม่น้อย

 

 

รู้ก่อนลุย !

 

ปพพ มาตรา 587 สัญญาจ้างทำของไว้ก็คือ เป็นสัญญาที่มีบุคคลอยู่สองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเรียกว่า "ผู้รับจ้าง" ตกลงจะทำการสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนสำเร็จ ให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งซึ่งเรียกว่า "ผู้ว่าจ้าง" และผู้ว่าจ้างตกลงจะให้สินจ้างเพื่อผลสำเร็จแห่งการที่ทำนั้น สัญญาจ้างทำของนั้นเป็นสัญญาต่างตอบแทนเช่นเดียวกันกับสัญญาจ้างทำของ กล่าวคือ สัญญาจ้างทำของนั้นเป็นสัญญาที่ต้องมีการตอบแทนซึ่งกันและกัน การตอบแทนซึ่งกันและกันของสัญญานี้คือ ผู้รับจ้างมีหน้าที่ต้องทำงานจนสำเร็จเพื่อแลกกับสินจ้าง ส่วนผู้ว่าจ้างมีหน้าที่จ่ายสินจ้างเพื่อตอบแทนการทำงานของผู้รับจ้าง

 

#รับเหมาก่อสร้าง #ขายอสังหาริมทรัพย์ #สัญญาจ้างทำของ #ภาษีเงินได้หักณที่จ่าย #ภาษีเงินได้นิติบุคคล #ค้าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง #แยกค่าของค่าแรง #มุ่งความสำเร็จของงานที่จ้าง #เบี้ยปรับ #เงินเพิ่ม

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com