ที่แรงภาษีแพง

 

 

ถ้าเหนื่อยเกินไปหยุดพักบ้างก็ได้

ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าจะขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

ควรให้ความสำคัญกับตัวเองมากกว่าใคร

และไม่จำเป็นต้องแบกโลกทั้งใบไว้คนเดียว

 

            เศรษฐกิจขาขึ้นทั่วโลกแบบว่าขาขึ้นมาก่ายหน้าผากจนหน้าผากเถิกร่นไปหมดทำเอาหนุ่มวัย 30 กว่าอย่างผมดูมีสง่าราศีเหมือนคนอายุ 60 เข้าไปทุกที แค่เศรษฐกิจพุ่งขึ้นสู่เมรุก็หนักแล้วยังโดนภาษีมากระหน่ำซ้ำเติมเข้าไปอีก ปีก่อนหน้ายอมเสียภาษีไปโดยไม่อิดออดเพราะรู้ดีว่าภาษีที่จ่ายไปจะนำไปทำนุบำรุงประเทศชาติไม่มีขาดตกหล่น ไม่มีเงินทองไม่มีข้าวถุงทองหมักบ่ม 10 ปีมาจำหน่าย เพราะถ้ามีต้องจับได้มีหลักฐานพิสูจน์ พอมาปีนี้ทุกอย่างเหมือนเดิมบ้านก็หลังเดิมเพิ่มเติมคือทรุดโทรมเพราะยังไม่มีเงินมาซ่อมแซม ส่วนพนักงานและรายได้ไม่ต้องพูดถึงลดลงกว่าเดิมเกือบ 50% แต่ภาษีกลับพุ่งพรวดแซงหน้าทุกสรรพสิ่งไปแล้ว แบบนี้เราจะทำอะไรได้บ้างเป็นข้อความที่ถูกส่งมาราวกับว่า ปราบจะเสกภาษีให้เข้าท้องหรือออกจากร่างได้ตลอดเวลา

 

            คำถามมาแค่นี้ทำเอาจนใจพูดไม่ออกเลยไม่รู้ว่าเป็นภาษีตัวไหน เพราะบ้านเรามีภาษีที่เกี่ยวข้องกับเราในฐานะผู้มีเงินได้เป็นสิบตัว แต่จากข้อความที่พูดถึงเรื่องบ้าน ขอเดาเอาว่าคงเป็นเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งถ้าว่าไปแล้วมันก็ออกมาควักเงินในกระเป๋าเราหลายปีแล้ว เพียงแต่ปีก่อนพี่เค้ากลัวเราจะไม่มีเงินจ่ายภาษีกลายเป็นลูกหนี้ภาษีที่ต้องมาไล่ตามจัดเก็บ เค้าเลยทั้งยกเว้นทั้งลดหย่อนให้ประดุจดั่งโปรโมชั่นช่วงเทศกาลปีใหม่ทำให้ตอนที่ควักกระเป๋าจ่ายมันก็ไม่รู้ตัว พอมาตอนนี้ปรับเข้าสู่ภาวะปกติทำให้เราในฐานะผู้เสียภาษีรู้สึกเหมือนกบกำลังจะโดนต้ม แต่จะโดดออกจากหม้อก็ทำไม่ได้ เพราะทุกฝ่ายทุกส่วนปิดฝาหม้อเรียบร้อยหุหุ

 

ที่ดินเกษตรกรรม จัดเก็บ 0.01-0.1%

ที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยจัดเก็บ 0.02-0.1%

ที่ดินอื่นๆ เช่น การพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม จัดเก็บ 0.3-0.7%

ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์จัดเก็บ 0.3-0.7%

 

            คุณพี่เค้าก็ประกาศมาตั้งนานแล้วว่าจะเก็บจากอะไรอัตราเท่าไหร่เพียงแต่ปีก่อนหน้าเค้าทั้งยกเว้น และลดหย่อนให้ทำให้ไม่รู้สึกกระทบกระเทือน หลายคนยังแอบดีใจเมื่อไปเทียบกับภาษีโรงเรือนและบำรุงท้องที่แล้วรู้สึกว่าเสียภาษีต่ำกว่าเยอะ ประหยัดได้แยะ ขอให้เป็นแบบนี้ไปนานเท่านั้น

 

ปี 2563 – 2565 เก็บ 10% ของภาษีที่จ่าย

ปี 2566 เก็บ 85% ของจำนวนภาษีที่จ่าย

 

            ย่างเข้าเดือนหกฝนกำต๊กพรำๆ แฮ่..ผิดเรื่องอินกับบรรยากาศฝนตกยามเช้า ท่ามกลางเมฆหมอกที่ลอยอ้อยอิ่งราวกับจะมาทักทายให้หายซึมเศร้า เพราะตอนนี้หมดช่วงโปรโมชั่นแล้วคุณพี่เค้าเลยประกาศชักธงรบ เก็บภาษีเต็มอัตราศึกคือ 100% ไม่มีลดไม่มีหย่อน ซึ่งลำพังการปรับภาษีขึ้นก็เป็นอีกเรื่องนึงแต่ที่คุณพี่รู้สึกว่าเสียภาษีหนักมากคงเป็นเพราะถึงฤดูกาลเลือกตั้ง เอ๊ย ถึงเวลาปรับราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแล้วโดยปีนี้ภาพรวมทั่วประเทศปรับราคาประเมินที่ดินขึ้น 8% พอราคาประเมินปรับก็ไปกระทบกระเทือนภาษีที่ต้องจ่ายด้วย เพราะ

 

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจัดเก็บจาก

ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง

ประเภทการใช้งาน

 

            ประเภทการใช้งานเหมือนเดิม ราคาประเมินสูงขึ้น อัตราภาษีเท่าเดิมแต่เสียมากกว่าเดิมเพราะไม่มีการลดหย่อนแล้ว ทำให้คุณพี่เลยต้องมานั่งมองบนกับภาษีที่พุ่งปรี๊ดนั่นเอง ปีก่อนประเมินประเภทการใช้งานอย่างไรคงไม่มีใครโต้แย้ง เพราะภาษีที่ต้องควักจ่ายคงแตกต่างกันไม่มาก แต่พอปีนี้ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติคงต้องมาพิจารณาทบทวนกันบ้าง เช่นหากอาคารของพี่ใช้ประโยชน์ 2 ประเภทคือ ใช้เป็นสำนักงานสำหรับประกอบธุรกิจแบบนี้ ถือเป็นการใช้เพื่อประโยชน์อื่นหรือการพาณิชย์ก็ต้องเสียภาษีอัตรานึง พื้นที่อีกส่วนหนึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคุณพี่และครอบครับ ถือเป็นใช้ประโยชน์เพื่ออยู่อาศัยแบบนี้ก็จะเสียภาษีอีกอัตรานึงซึ่งต่ำกว่า งานนี้ลองจัดสรรพื้นที่ทำรายละเอียดภาพถ่ายประกอบให้ครบถ้วนนำไปเสนอหน้า แฮ่นำไปชี้แจงให้เจ้าหน้าที่รับทราบเพื่อปรับเปลี่ยนประเภทการใช้งานให้ถูกต้องอาจจะทำให้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

            เชื่อว่าหลายคนคงอดคิดไม่ได้ว่าบ้านเราหรือสำนักงานเรา ก็อยู่ที่เดิมไม่ได้นำไปขายไม่ได้นำไปให้เช่าเพื่อทำกำไรเข้ากระเป๋า วันดีคืนดีความเจริญมาเยือนราคาที่ดินปรับขึ้น แต่เราก็ไม่ได้รวยขึ้นเพราะต้องใช้เป็นที่พักอาศัยจะขายก็อาจจะขายลำบากเพราะอยู่ในซอกหลืบความเจริญ นายทุนทำคอนโดบ้านจัดสรรไม่เหลียวมอง แต่กลับต้องเสียภาษีอัตราเร่งสูงปรี๊ดเหนื่อยใจไม่ใช้น้อย ดีนะว่าราคาทองช่วงนี้พุ่งสูงปรี๊ดพอให้สบายใจได้บ้างว่า อย่างน้อยถ้าจำเป็นก็พอจะนำไปขายเพื่อมาชำระภาษีได้ คิดมาถึงตอนนี้นึกขึ้นได้ว่าเคยมีทองตั้งแต่ 7,000 บาทแต่ขายนำเงินมาหมุนเวียนในช่วงโควิดไปหมดเรียบร้อยคิดแล้วเศร้า ขอไปยกจอกย้อมใจสัมพันธไมตรีต่อดีกว่า เอ๊า..กรึ๊ปกะละลึบกรึ๊ปกรึ๊ป

 

 

 

#ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง #ที่ดินเพื่อการเกษตร #บ้านเพื่ออยู่อาศัยหลักแรก #บ้านเพื่ออยู่อาศัยหลังรอง #ที่ดินเพื่อการพาณิชย์ #ที่ดินรกร้างว่างเปล่า

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com