กู้เกิน"เราเอาเวลาไปแลกสิ่งอื่น

เอาเวลาไปแลกงาน

เอางานไปแลกเงิน

แต่เราเอาเงินไปแลกเวลาคืนกลับมาไม่ได้"

 

            บ้านก็ไม่ต้องเช่าข้าวก็ไม่ต้องซื้อ ปรึกษาหารือไม่ต้องเสียสตางค์ เป็นเสียงสัญญาณเรียกเข้าของลูกศิษย์รายนึงที่นัดหมายมาพบ แต่ยังไม่ทันได้คุยอะไรกันก็มีสัญญาณแทรกเข้ามาเหมือนกับจะบอกให้รู้ว่างานนี้ตั๋วช้าง เอ๊ย!ตั๋วฟรีมีสิทธิถูกนำมาใช้เรื่องไม่รู้จะลงเอยอย่างไร แต่พรุ่งนี้เช้าจะหาอะไรกินกันละเนี่ยเป็นอย่างนี้บ่อยๆ คงไม่มีแรงมาเขียนบทความหรือตอบคำถามแน่นอน ตำแหน่งที่ปรึกษาไส้แห้งมันเป็นแบบนี้นี่เอง

 

            เสียงเรียกเข้าของผมเพราะไหมครับ ประเด็นที่จะมาปรึกษาก็เรื่องนี้ละครับ ผมเกริ่นให้ฟังหน่อยจะได้รู้ความเป็นมาเป็นไป ผมเป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รายเล็กๆ ตั้งใจว่าจะทำบ้านขายให้กับคนอยากทีบ้านและให้ผมพอมีรายได้เลี้ยงตัว ตอนนี้เริ่มทยอยโอนกันบ้างแล้วเรื่องคงไม่ต้องมาถึงมืออาจารย์หากไม่มีประเด็น เรื่องคือผมขายบ้านราคา 1,790,000 บาท แต่ลูกค้าไปยื่นขอกู้ยืมเงินเพื่อจ่ายค่าบ้านให้ผม2,000,000 บาท แน่นอนว่าส่วนต่างคงไม่ตกถึงท้อง เอ๊ย!ไม่ใช่เงินของผมแน่ เพราะลูกค้ากู้มาก็ต้องนำไปใช้ไม่ว่าจะนำไปต่อเติม ตกแต่ง ซื้อเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นเรื่องของลูกบ้าน ส่วนผมได้เงินค่าขายบ้านนำส่วนหนึ่งไปปลอดจำนองที่เหลือก็นำมาสร้างบ้านขายต่อไปเรื่อยๆ

 

ราคาขายบ้าน 1,790,000 บาท

สัญญาซื้อขายแจ้งกรมที่ดิน 2,000,000 บาท

ภาษีที่ต้องเสียเพิ่มคือ

ภาษีธุรกิจเฉพาะ 6,930

ภาษีหัก ณ ที่จ่าย 2,100

ภาษีเงินได้ 42,000

 

ถูกต้องตามที่อาจารย์สรุปเลยครับ ปัญหาของผมคือเงินก็ต้องคืนลูกค้าไป 210,000 บาท แต่ต้องเสียตัว เอ๊ย! เสียภาษี 3 รายการ รวม 51,030 บาท ทำให้ต้องกลับมาทบทวนว่า จะขายดีหรือไม่ขายดีแต่ขายดีกว่าอาจารย์ต้องหาทางออกให้ผมด่วนเลยนะ จะโอนพรุ่งนี้มะรืนนี้แล้ว ถ้าหากมีทางออกที่สวยสมใจลูกค้าที่อยากมีหนี้สินล้นพ้นตัว แฮ่..อยากกู้ให้มากกว่าราคาบ้านจะได้เตรียมตัวโอน

 

            คนขายก็อยากขาย คนซื้อก็อยากซื้อ แต่อยากจ่ายเงินน้อย ส่วนกู้ปล่อยกู้ก็อยากจะให้กู้ใจจะขาด ยิ่งภาวะเศรษฐกิจขาขึ้นแบบเท้าขึ้นมาก่ายหน้าผากแบบนี้ ทำธุรกิจป้ายโฆษณาน่าจะดีกว่าเยอะ ทำป้ายทำfontmทำสีสวยถูกใช้ผู้แข็งแกรงที่สุดในปฐพีก็ได้เงินไปหลายล้านแล้ว เรื่องการปั่นราคาขาย เพื่อขอสินเชื่อได้มากใช้เงินตัวเองน้อยเป็นเรื่องที่สมัครใจกันทุกฝ่ายและได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย กิจการเองก็ต้องยอมทำตามใจลูกค้าไปก่อน เพื่อให้ขายให้โอนปลอดจำนองได้ แต่เวลาทอนตังค์โอนเงินคืน มันทำใต้โต๊ะเหมือนนักการเมืองประเทศอื่นมันทำไม่ได้ เพราะ..

 

โอนเงินคืนลูกค้า

ไม่มีหลักฐานว่าเป็นการจ่ายเรื่องอะไร

ถือเป็นรายจ่ายต้องห้าม

 

งานนี้อาจจะต้องเอาข้อมูลเท็จจริงมาเป็นกรอบในการหาทางแก้ไข เพราะราคาขายบ้านหลังนี้อาจจะสูงกว่าหลังอื่นโดยไม่มีอะไรแตกต่างกัน ส่วนที่แตกต่างเพราะอยากปั่นราคา ให้ลูกค้ากู้ได้เยอะอาจจะต้องสร้างหลักฐานทั้งหมด เพียงสร้างหลักฐานขึ้นมาว่าเป็นส่วนลดจากการเร่งโอน ทำใบรับเงินให้ลูกค้าลงนามรับเงินคืนไปน่าจะพอช่วยบรรเทาและนำเป็นข้อมูลไปชี้แจงคุณสรรพ์ได้บ้าง

 

ภาษีธุรกิจเฉพาะ

คำนวณจากรายรับก่อนหักรายจ่าย

ส่วนลดวันโอนกรรมสิทธิ์

นำมาหักในการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคล

 

ส่วนลดวันโอนเป็นทางออกที่จะพอจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องคืนเงินแบบมีหลักฐาน รวมถึงอาจจะมีผลทำให้กำไรที่จะนำไปคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลของกิจการไม่บวมเป่งลดลงสู่ภาวะปกติ ส่วนภาษีธุรกิจเฉพาะที่ชำระไปแล้ววันโอนช่วยอะไรไม่ได้ ตบท้ายบอกคุณพี่ว่าถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะเคราะห์ซ้ำกรรมซัดคุณสรรพ์ไม่เชื่อว่า ลูกค้าต้องการแจ้งราคาสูงเกินจริง และไม่เชื่อว่าเป็นส่วนลดวันโอนแต่มีความเห็นต่างว่าเป็นรายได้ทั้งจำนวน งานนี้บอกได้เลยว่าน้ำตาเช็ดหัวเข่าแน่

 

รู้ก่อนลุย !!

 

มาตรา 91/5 ฐานภาษีสำหรับการประกอบกิจการตามบทบัญญัติในหมวดนี้ได้แก่รายรับดังต่อไปนี้ ที่ผู้มีหน้าที่เสียภาษีได้รับหรือพึงได้รับเนื่องจากการประกอบกิจการ

(6) สำหรับกิจการขายอสังหาริมทรัพย์เป็นทางค้าหรือหากำไรตามมาตรา 91/2 (6) รายรับจากการประกอบกิจการ คือ รายรับก่อนหักรายจ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

#ราคาขายอสังหาริมทรัพย์ #ขายอสังหาริมทรัพย์ #โอนกรรมสิทธิ์ #ปลอดจำนอง #แจ้งราคาสูงกว่าซื้อขายจริง #ภาษีเงินได้นิติบุคคล #ภาษีธุรกิจเฉพาะ #ค่าธรรมเนียมโอน #ยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ #อากรแสตมป์ #ราคาประเมินทุนทรัพย์

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com