เงินสดยิบ

 

 

"ถ้าทำในสิ่งที่เคยทำ จะได้สิ่งที่เคยได้

ถ้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ จะได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้"

 

            ใครก็ชอบบอกว่าหนูเป็นคนคิดบวกมาก ตอนนี้หนูโดนบวกเองซะแล้ว หลังจากนำความของพี่ไอไปไล่เช็คบิลกันแผนกอื่นมาแบบต่อเนื่องกะให้งานเรียบร้อยมาถึงตอนนี้หนูโดนเองซะแล้ว พี่ไอบอกง่ายสั้นกระชับว่า เงินสดย่อยอะไรของเธอจ่ายครั้งละเป็นหมื่นเป็นแสนแบบนี้ เค้าไม่เรียกเงินสดย่อยกันแล้ว หนูก็พยายามอธิบายว่าทุกส่วนงานต้องมาขอเบิกเงิน นำไปจ่ายชำระค่าใช้จ่ายสารพัด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อวัสดุ อุปกรณ์, งานซ่อมบำรุง และอีกหลายหลาก ตามแต่ใจที่อยากจะเบิก พอมาเบิกหนูก็ต้องจัดให้ถ้าเงินไม่พอจ่าย หนูก็เดือดร้อนโดนแผนกอื่น เช็คบิลบวกกลับแบบจุกแน่ หนูก็เลยต้องสำรองเงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายในกิจการมากนิดส์นึงแค่ 500,000 บาทเอง พอเงินใกล้หมดถึงจุดอันตรายหนูก็เบิกคืน หรือถ้าไม่ใกล้หมดทุกสิ้นเดือนหนูก็เบิกคืน ทำแบบนี้มาตลอดไม่เห็นมีใครว่าอะไรมาก่อนเลย มีแต่ชื่นชมว่าบริหารเงินได้ดีมากไม่เคยช็อตมีให้เบิกไม่เคยขาดมือแม้สักครั้ง

 

เงินสดย่อย หรือ Petty cash คือเงินสดจำนวนหนึ่งที่กิจการเป็นผู้กำหนดขึ้นไว้จ่ายค่าใช้จ่ายภายในกิจการ โดยเป็นเงินที่มีจำนวนไม่มากนักเช่นค่ารับรอง ค่าไปรษณีย์ ค่าพาหนะ ฯลฯ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการจ่ายชำระด้วยเช็ค, โอนเงิน

 

พนักงานการเงิน หรือพนักงานบริษัทคนใดคนหนึ่ง จะถูกมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ  เรียกว่า “ผู้รักษาเงินสดย่อย” ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบดังนี้

 

เก็บรักษาเงินสดย่อยไว้ให้ปลอดภัย

นำจ่ายเงิน พร้อมเก็บหลักฐานในการเบิก

บันทึกการจ่ายเงินในสมุดเงินสดย่อย

จัดทำใบสำคัญเพื่อขอเบิกชดเชยเงินสดย่อย

 

ที่หนูอธิบายมาถูกต้องไหมคะอาจารย์ ไม่ต้องรอให้ยืนยันหนูมั่นใจมากเลยบอกพี่ออไปว่าเงินสดย่อยมี 2 แบบ

1. เงินสดย่อยแบบจำกัดวงเงิน หรือ Impress System โดยจะกำหนดวงเงินสดย่อยขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เมื่อเงินใกล้หมดหรือครบกำหนดต้องเคลียร์ก็ทำเรื่องเบิกคืน

2. เงินสดย่อยแบบไม่จำกัดวงเงิน หรือ Fluctuating System จะไม่กำหนดวงเงินเงินสดย่อยไว้เป็นจำนวนแน่นอน ผู้รักษาเงินสดย่อยสามารถขอเบิกเงินชดเชยเป็นจำนวนเท่ากับ มากกว่า หรือน้อยกว่าจำนวนของเงินสดย่อยที่จ่ายไปได้ตลอดเวลา

 

หนูก็เลือกตั้งวงเงินสดย่อยแบบไม่จำกัดวงเงินก็ไม่น่าจะมีปัญหา ถ้าอาจารย์ยืนยันว่าหนูถูกจะกลับไปยันกับพี่ไอและพี่อออีกครั้งเพื่อปิดคดี ปลาไหลใส่สเก็ตแท้หนอน้องเรา เล่าเรื่องราวเงินสดย่อยได้อย่างถูกต้องฉะฉานมีทฤษฏีประกอบครบ แต่ลืมวรรคทองไปวรรคนึงคือ

 

เงินสดย่อย

ชำระค่าใช้จ่ายภายในกิจการ

เป็นเงินที่มีจำนวนไม่มาก

เช่นค่ารับรอง ค่าไปรษณีย์ ค่าพาหนะ ฯลฯ

 

            ถือเป็นหัวใจหลักของการกำหนดวงเงินสดย่อยเลย เพราะการจ่ายชำระค่าใช้จ่ายเล็กน้อยหากให้ต้องมาทำเรื่องวางบิลตั้งเบิกทำเช็คจ่ายมีหวังถูกตัดน้ำตัดไฟทุกเดือน เพราะทั้งพี่ไฟฟ้าและประปาถนัดคือมาเสียบบิลไว้ตามตู้จดหมายหรือป้อมยาม จะให้มาวางบิลบอกได้ว่าฝันไปเถอะ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน จึงได้กำหนดให้มีวงเงินสดย่อยขึ้นมาเพื่อการดังกล่าว แต่น้องชีของผมเล่นให้เพื่อนในออฟฟิศเบิกเงินแบบไม่จำกัดทั้งวงเงินและเวลา อยากเบิกเท่าไหร่เบิก อยากคืนเมื่อไหร่คืนแบบนี้ ผิดหลักเรื่องการจัดการเงิน การควบคุมภายในเปิดช่องให้มีโอกาสทุจริตได้สูงปรี๊ด

 

            น้องชีต้องกลับไปคุยกับเฮียและผองเพื่อนทุกคน ให้หันมาใส่ใจเรื่องนี้ให้ดี เพราะรายการที่เบิกไปใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นค่าวัตถุดิบ, ค่าวัสดุอุปกรณ์, ค่าซ่อมแซม สาระพัดมันสะท้อนกลับมาที่ระบบการบริหารจัดการที่มีปัญหา จัดซื้อไม่ได้ทำหน้าที่จัดหาสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เพื่อนต้องวิ่งวุ่นหาซื้อของกันวันละสามเวลาหลังอาหารทำให้เงินสดย่อย กลายเป็นเงินสดยิบเบิกกับยิบยับแบบนี้

 

 

#เงินสดย่อย #เงินสด #เงินทดรองจ่าย #ใบเบิกเงินสดย่อย #รายจ่ายจำนวนน้อย #ค่ารับรอง #ค่าไปรษณีย์ #สมุดเงินสดย่อย #ผู้รักษาเงินสดย่อย


NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com