เติมน้ำมัน

 

 

เหล็กที่ผ่านไฟย่อมแข็งแกร่ง

คมยิ่งกว่าเหล็กธรรมดา

ใจที่ผ่านอุปสรรคมากย่อมไม่หวั่นปัญหา

ไม่ว่าจะหนักเพียงใด

 

            วันก่อนหนูเดินเข้าไปในห้องของทีมงานการตลาด ทันทีที่ก้าวเท้าขวาเข้าไปมีเสียงดังคลิ๊กขึ้นมา ยังไม่ทันได้คิดอะไร เสียงฮือฮาและทีมงานการตลาดก็วิ่งกระเจิงตัวใครตัวมันทำให้หนูตกอกตกใจคิดว่าไปเหยียบเท้าใครเข้าให้แล้ว ยังไม่ทันได้เอ่ยปากถามอะไร ตัวแสบของฝ่ายการตลาดก็ชิงลงมือร้องท้าทายกลับมาอีกว่าวันนี้จะมาประเคนรายได้อะไรให้พนักงานเสียภาษีอีกล่ะ วันก่อนก็โดนเรื่องอาหารกลางวันอ่วมกันไปถ้วนหน้า วันนี้จะมายัดอะไรให้อีกล่ะแม่คุณเอ๋ย

 

            อาจารย์ดูสิคะหนูทำผิดอะไรที่ทำลงไปทุกอย่างก็เพื่อให้เฮียพ้นมลทิน เอ๊ย! พ้นจากบ่วงภาษีที่มันรัดคอแน่นขึ้นทุกวันซึ่งเกิดจากความใจเร็วด่วนได้ใครอยากขออะไรเฮียจัดให้หมดไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง ปลายปีโดนบวกกลับเสียภาษีเกินจริงมาตลอดปีไหนไม่บวกกลับก็โดนคุณสรรพ์เช็คบิลย้อนหลังตลอดเหมือนกันไม่รู้ว่าทำไมคุณสรรพ์ถึงทราบความเคลื่อนไหว เหมือนแอบมารับจ็อบในบริษัทก็ไม่ปาน

 

            เรื่องยอมให้โดนอัดฟรีไม่ใช่หนูแน่ คิดได้ปุ๊บ หนูก็สวนกลับปั๊บว่าที่หนูมาจัดการเรื่องอาหารกลางวันควรถือว่าเป็นพระคุณนะ เพราะถ้าคุณสรรพ์รู้ว่าพวกพี่ทานข้าวฟรีกันมาเป็นชาติแถมไม่เคยนำค่าข้าวไปรวมเป็นเงินได้เพื่อเสียภาษีโดนเช็คบิลอย่าให้หนูไปช่วยเคลียร์นะทำให้ถูกต้องวันนี้สบายใจกว่า ที่สำคัญหนูก็รู้มาว่าพวกพี่เสียภาษีเท่าไหร ก็ไปร้องขอให้เฮียเพิ่มเงินเพื่อชดเชยภาษีให้อยู่ดีจะมาอะไรกันอีก ที่มาวันนี้หนูจะมาเช็คบิล เอ๊ย! เช็คข้อมูลว่ามีใครบ้างนำรถยนต์ส่วนตัวมาวิ่งงานให้บริษัท หนูจะได้จัดการเรื่องการเบิกค่าน้ำมันให้ถูกต้อง ซึ่งหนูมีทางให้เลือก 2 ทางคือ

 

 

เบิกตามที่ใช้จ่ายจริง

เบิกเป็นการเหมาจ่าย

 

            2 แบบที่ให้เลือกก็มีผลต่างกัน ถ้าถามหนูก็จะบอกว่าให้เบิกตามที่ใช้จ่ายจริงสุดยอดปลอดภัยกับทุกคนเพราะรายจ่ายค่าน้ำมันที่เบิกเป็นรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน และเบิกจ่ายตามที่ใช้ในการทำงานบริษัทของเฮียที่พี่บอกว่ารักนักรักหนาก็จะนำมาหักเป็นรายจ่ายได้ทั้งหมด แถมพวกพี่ก็ไม่ต้องมีเงินได้ไปเสียภาษีอีก ถ้าเลือกทางนี้สิ่งที่พี่ต้องทำคือ

 

ทำสัญญาให้ใช้รถยนต์

แนบคู่มือการจดทะเบียนรถยนต์

จัดทำใบเบิกค่าเดินทางระบุข้อมูล

ผู้เดินทางไปปฏิบัติงาน

สถานที่ไปปฏิบัติงาน

วัตถุประสงค์ของการเดินทาง

วันเวลาเดินทาง

ระบุระยะทางจากต้นทาง – ปลายทาง

 

หนูจะรับอาสาไปเจรจากับเฮีย ให้เขียนระเบียบเรื่องการเบิกค่าเดินทางไว้ให้เบิกจ่ายตามการเดินทางจริง นับไมล์ก่อนและหลังการเดินทางตามระยะทาง(กิโลเมตร) จ่ายเงินค่าน้ำมันตามอัตราที่กำหนดเช่น กิโลเมตรละ 5 บาท แบบนี้ถ้าใครเดินทางไปทำงานที่ไหนก็นำรายละเอียดไปขออนุมัติและมาเบิกกับหนูได้กล้าเบิกหนูก็กล้าจ่าย

 

แต่ถ้าอยากสะดวกวันนี้ แต่ลำบากในวันหน้าก็เลือกวิธีเบิกแบบเหมาจ่าย งานนี้พี่จะกินแบ่งหรือกินรวบขอเบิกรวมค่าน้ำมัน, ค่าซ่อมบำรุง ฯลฯ ให้เฮียจ่ายเป็นรายเดือนเช่นเดือนละ 4,000 บาท ถ้าเลือกทางนี้หนูก็ของ่ายด้วย เอ๊ย! เลือกทางง่ายโดยนำมารวมเป็นเงินเดือนพนักงานซึ่งจะทำให้เฮียสามารถนำค่าน้ำมันที่จ่ายให้พวกพี่มาหักเป็นรายจ่ายทางภาษีได้ ไม่เป็นรายจ่ายต้องห้าม และพวกพี่ไม่ต้องหาหลักฐานการจ่ายค่าน้ำมันรถยนต์มาแนบอีกด้วย แต่อย่าลืมว่าหนูต้องหักภาษีเงินได้สำหรับค่าน้ำมันที่พี่ได้รับด้วยนะคะ

 

แบบหนึ่งก็ยากไป แบบที่สองก็รับเคราะห์กันถ้วนหน้า พวกพี่เสนอแบบที่สามที่ใครในโลกใบนี้เค้าก็ทำกัน ทุกครั้งที่เติมน้ำมันก็จะนำใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษีค่าน้ำมันมาให้จะหามาให้ครบ 4,000 บาทต่อเดือนตามที่เฮียให้เบิก หนูก็นำหลักฐานไปบันทึกบัญชีจ่ายเงินคืนพี่มาง่ายแค่นี้จบป่ะ

 

จบน่ะจบ แต่จะเจ็บไหมต้องแยกเรื่องกัน แม้จะมีใบเสร็จค่าน้ำมันแต่ถ้ามีคำถามตามว่า เติมน้ำมันแล้วไปใช้ที่ไหนบ้าง ขับไปกลับบ้านที่ทำงานไหม แวะเที่ยวผับเที่ยวบาร์หยุดพักให้ตรวจฉี่บ้างไหม จะรู้ได้อย่างไรว่าไปทำงานบริษัทจริงวิ่งเท่ากันทุกเดือนเลยหรือ ถามง่ายแต่ตอบยากรับรองได้ว่าลำตัวแดงเถือกแน่หากจะให้คุณสรรพ์ยอมรับว่าเป็นรายจ่ายเกี่ยวกับกิจการทั้งหมด เวลาเค้าโดนบวกกลับเค้าก็ไม่บอกเรานะอย่าลืมหลักฐานการพิจารณาคดีเรื่องพวกนี้ มีให้เห็นเต็มเฟสไปหมด หนูยืนยันว่าถ้าทำแบบนี้หนูก็จะถือเป็นรายได้ของพวกพี่ทั้งหมดถ้าไม่เชื่อหนูจะไปเชิญอาจารย์หนูมายืนยัน พูดจบหนูก็สะบัดหน้าเดินจากมาแบบเริ่ดเชิดหยิ่งอาจารย์ว่าหนูทำถูกไหมคะ

 

 

 

รู้ก่อนลุย!!

 

    กรณีพนักงานจะได้รับยกเว้นไม่ต้องนำค่าน้ำมันในกรณีนี้ไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ ตามมาตรา 42(1) แห่งประมวลรัษฎากรนั้น จะต้องมีหลักฐานการใช้รถยนต์และพิสูจน์จนเป็นที่เชื่อถือแก่การตรวจสอบไต่สวนของเจ้าพนักงานประเมิน ว่าได้จ่ายไปโดยสุจริตตามความจำเป็นเฉพาะในการที่ต้องปฏิบัติการตามหน้าที่ของตนและได้จ่ายไปทั้งหมด เพื่อการปฏิบัติงานตามหน้าที่นั้นด้วยประกอบกับบริษัทฯ ต้องมีระเบียบอนุญาตให้มีการเบิกจ่ายค่าน้ำมันรถยนต์ได้และมีหนังสืออนุญาตพร้อมทั้งการบันทึกอนุญาตให้เดินทางไปติดต่องานจากที่ใดถึงที่ใด ระยะเวลาทางเท่าใด ชื่อเจ้าของรถยนต์หมายเลขทะเบียนรถยนต์ใบเสร็จรับเงินค่าน้ำมันรถยนต์ที่มีการระบุชื่อเจ้าของรถยนต์ หมายเลขทะเบียนรถยนต์ให้ชัดเจน


NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com