ฝาก 180 วัน

 

 

 

"วิธีเปลี่ยนคนอื่นที่ดีที่สุดคือ

เปลี่ยนมุมมองของตัวเราเอง"

 

            ติ๊ง..ติ๊ง..ติ๊ง..เสียงข้อความแจ้งเตือนดังรัวต่อเนื่องราวกับเกิดเหตุด่วนเหตุร้าย แม้จะไม่อยากคลิ๊กเพื่อเปิดข้อความมาอ่านท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ จนแค่ยกมือถือขึ้นมาอ่านเหงื่อก็อาจจะออกจนหมดตัวได้ แต่เสียงเจ้ากรรมก็ดันไม่ยอมหยุดทำให้คนที่นั่งตากลมชมบรรยากาศในร้านกาแฟชื่อดังพากันเหลียวมามอง ต้องตัดใจเปิดมือถือเพื่อให้เสียงมันเบาลง แต่ยังไม่ทันได้อ่านเสียงดังคุ้นหูก็เข้ามากระทบกับโสตประสาทอย่างจังแถมไม่ทักทายถามไถ่ให้เสียเวลา

 

ฝรั่งคนเดิมเลยค่ะ แต่มารอบนี้มาแนวใหม่สั่งซื้อสินค้าจากเฮีย แต่บอกให้เฮียส่งให้กับเพื่อนของเค้าที่อยู่ในประเทศก่อน โดยให้เหตุผลว่าจะต้องอยู่ในประเทศไทยอีกหลายวันเพื่อเข้าไปสังเกตุการณ์การเชื่อมจิต ถ้าได้ผลดีเวลาสั่งซื้อสินค้าจะได้ไม่ต้องเดินทางมาเองไม่ต้องทำเอกสารอะไรให้มากมายเชื่อมจิตมาสั่งซื้อได้เลย ขอจัดการภาระกิจให้เรียบร้อยและส่งไปพร้อมกันในช่วงที่แกจะเดินทางกลับจะได้ไปบริหารจัดการสินค้าที่บ้านแกต่อจะได้ไม่มีปัญหา หนูก็เลยยืนยันกับเฮียไปว่าไม่มีเอกสารเดินพิธีการเพื่อการส่งออกยังไงก็ต้องเก็บ VAT 7% แต่เฮียเหมือนยังไม่เข็ดจากความพ่ายแพ้หนูในครั้งก่อน ไปคว้า..เอ๊ย!ไปเชิญตัวฝรั่งลูกค้ามายืนยันว่าส่งออกแน่ แค่ให้ไปฝากไว้ที่เพื่อนไว้ก่อนอีก 1 เดือน ตอนจะกลับค่อยทำพิธีการส่งออก

 

ลำพังคนไทยยืนยันหนูก็กล้าที่จะโต้แย้งแต่พอเจอฝรั่งตัวเป็นๆ หนูก็ก็อยากจะโต้แย้งอยู่เหมือนกันแต่กลัวว่าถ้าให้เฮียเป็นล่ามจะแปลเข้าข้าตัวเองหมด สุดท้ายกลายเป็นหนูต้องลงมือเองเพื่อตัดจบปัญหาเลยต้องมาอัญเชิญศิษย์พี่ เอ๊ย! อาจารย์พี่ปราบไปช่วยเคลียร์ให้หน่อย

 

ซื้อสินค้าแต่ส่งมอบสินค้าให้ตัวแทนในประเทศไทย

รอทำเรื่องส่งออกสินค้าภายใน 1 เดือน

 

เป็นข้อความที่พอจะสรุปได้จากการให้ปากคำ เอ๊ย! จากการให้ข้อมูลของน้องชีรายนี้ แต่ยังสงสัยเหมือนกันว่าแอบมานั่งเงียบๆ ดื่มด่ำกับกาแฟท่ามกลางอากาศสบายและสงบ น้องชียังตามมาได้อย่างไรสงสัยเกลือจะเป็นหนอน ยังไม่ทันได้คิดอะไรต่อน้องชีส่งเสียงมาได้ยินกันทั่วร้านว่า ถูกต้องนะคร้าบ ไม่รู้เหมือนกันว่านางทำไมถึงเป็นชีที่ร่าเริงปานนี้

 

เหตุเปลี่ยนผลก็เปลี่ยน แม้งานนี้จะขายสินค้าและส่งมอบกันเรียบร้อยในประเทศไทย แต่ลูกค้ายืนยันว่าจะส่งไปต่างประเทศแน่การที่ขอให้ส่งมอบ หรือพูดภาษาชาวบ้านว่าฝากไว้ในประเทศก่อนเพราะมีเหตุผลทางธุรกิจคุณสรรพ์ก็หาใช่คนใจไม้ไส้ระกำไม่ฟังเหตุผล ขอเพียงแต่เขียนมาขอเพียงส่งเสียงมา เอ๊ย! มีเหตุมีผลและมีการส่งออกในภายหลังจริง คุณสรรพ์ก็พร้อมให้ได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอัตรา 0% ตามสิทธิที่พึงมีพึงได้ โดยคุณสรรพ์ได้ส่งข้อความเพื่อเป็นการเชื่อมจิตว่าสามารถใช้สิทธิได้จริงหากมีหลักฐานว่าผู้ซื้อไม่พร้อมรับสินค้าจริงๆ

 

น้องไน๊ เอ๊ย! คุณสรรพ์ส่งจิตมาว่า หากมีการสั่งซื้อสินค้ากันจริงก็ต้องมีหลักฐานการชำระราคาเป็นตัวเชื่อมแรกไม่ว่าจะเป็นใบสั่งซื้อสินค้า, Invoice หรือ Performa Invoice หรือสรุปย่อว่าหลักฐานการซื้อขายสินค้าระหว่างกันตามปกติเป็นอย่างไรก็รวบรวมให้ครบ ส่วนเรื่องการชำระเงินก็ต้องเป็นการชำระเงินระหว่างผู้ซื้อชำระให้กับผู้ขายโดยตรงมีหลักฐานในที่เกิดเหตุครบทั้ง L/C (Letter of Credit) หรือหลักฐานการจัดทำ T/T (Telex Transfer) หรือ T/P (Term of Payment) มีอะไรรวบรวมเตรียมเอามาให้หมด เพราะเวลาที่คุณสรรพ์กับพี่ศุลเค้าคุยกันข้อมูลส่งออก และข้อมูลการยื่นภาษีมูลค่าเพิ่มอัตรา 0% จะถูกนำมาเปรียบเทียบกันโดยมิได้นัดหมาย ก็จะไปพบเจอว่าข้อมูลไม่ตรงกันจะได้อธิบายได้อย่างชัดเจนไร้รอยต่อในการเชื่อมจิต

 

หลักฐานซื้อขายกับชำระเงินก็เรื่องนึง แต่การไม่ส่งออกในทันทีก็ต้องมีข้อมูลเชื่อมจิตกันอีกครั้ง โดยต้องมีหลักฐานชี้แจงเหตุผลความจำเป็นให้ชัดเจนว่าผู้ซื้อยังไม่พร้อมรับมอบสินค้าและได้แจ้งให้ส่งมอบสินค้าไปยังตัวแทนของผู้ซื้อ เพื่อหาสถานที่จัดเก็บไว้เป็นการชั่วคราวเพื่อรอส่งออกไปยังต่างประเทศ

 

ครบมั๊ย ตอบว่ายังไม่ครบ เพราะชั่วคราวไม่ใช่ค้างคืน เอ๊ย! ฝากชั่วคราวก็ต้องทำเรื่องส่งออก ซึ่งอันนี้เป็นจุดสำคัญ ไม่ใช่ว่าผู้ขายนำสินค้าไปฝากกับตัวแทน พอถึงเวลาส่งออกตัวแทนที่รับสินค้าไว้ จะทำเรื่องเดินพิธีการส่งออกได้ด้วยตัวเอง แบบนี้ผิดผี เอ๊ย!สัญญาณการเชื่อมจิตขาดโดนประเมินเป็น VAT 7% ทันที เงื่อนไขสำคัญที่ต้องทำคือ

 

ต้องเดินพิธีการส่งออกภายใน 180 วัน

ได้รับใบขนสินค้าขาออกในนามผู้ขาย

 

            แบบนี้เฮียของหนูจะได้สิทธิเสียศูนย์ เอ๊ย!เสียภาษีมูลค่าเพิ่มอัตรา 0% สำหรับการขายสินค้าที่ยังไม่ได้ส่งออกในทันที ต้องทำให้ครบเงื่อนไข ถ้าไม่ชัวร์ว่าสินค้าหลุดออกจากมือเราไปอยู่กับลูกค้าหรือตัวแทนในประเทศ จะกำกับให้แจ้งมาทางเฮียเพื่อทำเรื่องส่งออกบอกคำเดียวว่า อย่าเสี่ยงดีกว่า..ลืมเสียดีกว่าเพราะตลอดเวลา 180 วัน ต้องมาลุ้นเสียวทุกวัน คงไม่ใช่วันที่ดีแน่นอน

 

 

รู้ก่อนลุย!!

 

ป.97/2543

ข้อ 5   กรณีผู้ประกอบการจดทะเบียนขายสินค้าให้แก่ผู้ซื้อในต่างประเทศแต่ผู้ซื้อในต่างประเทศได้กำหนดให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนส่งมอบสินค้าให้แก่ตัวแทนของผู้ซื้อ ซึ่งอยู่ในราชอาณาจักร ถือเป็นการขายสินค้าในราชอาณาจักร ตามมาตรา 77/2 แห่งประมวลรัษฎากร

เว้นแต่ผู้ประกอบการจดทะเบียนมีหลักฐานดังต่อไปนี้ พร้อมที่จะให้เจ้าพนักงานประเมินตรวจสอบได้ ผู้ประกอบการจดทะเบียนจึงจะได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 0 ตามมาตรา 80/1 แห่งประมวลรัษฎากร

(5) หลักฐานที่แสดงว่าผู้ประกอบการจดทะเบียนได้ส่งออกสินค้าที่เก็บรักษาไว้ที่ตัวแทนไปให้แก่ผู้ซื้อในต่างประเทศตามสถานที่ที่ผู้ซื้อกำหนดเท่านั้น และต้องไม่ปรากฎว่าได้มีการขายสินค้าดังกล่าวให้แก่ผู้ซื้ออื่นใดอีกไม่ว่าภายในประเทศหรือต่างประเทศ

 

#ภาษีมูลค่าเพิ่ม #ภาษีขายอัตรา 0% #ส่งออกสินค้า #ใบขนสินค้าขาออก #ภาษีเงินได้นิติบุคคล #การเดินพิธีการเพื่อการส่งออก #ผู้ประกอบการจดทะเบียน #ส่งมอบสินค้าผ่านตัวแทน #ส่งออกภายใน 180 วันนับจากวันขาย

 


 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com