แม่พิมพ์ของฝรั่ง

 

 

"รู้ถึงความผิดของตนเอง

ก่อนที่จะติเตียนเรื่องของคนอื่น"

 

              ฝรั่งชัดๆ ทำไมน้องชีบอกว่าขายในไทย ที่สำคัญฝรั่งรายนี้ก็ซื้อสินค้าจากเรามาตลอดที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหา ทำไมมามีปัญหาเอารอบนี้อย่าเห็นว่าเงินเล็กน้อยเลยจะละเลยให้เฮียต้องเสียภาษีโดยไม่จำเป็นอย่าเห็นว่าช่วงนี้ค่าเงินบาทอ่อน ตกลงค้าขายเป็นเงินดอลพอได้รับเงินนำมาแลกเป็นเงินบาท คิดว่าเฮียจะกำไรจะมาให้เฮียเสียภาษีเพิ่มโดยไม่จำเป็นไม่ได้นะ

 

ยังไม่ทันที่น้องชีจะเอ่ยปาก เฮียชิงร่ายยาวต่อว่า การที่เฮียเรียกเก็บเงินค่าทำแม่พิมพ์สำหรับผลิตสินค้าให้กับลูกค้า ก็เพราะเฮียก็ไม่แน่ใจว่าผลิตรอบนี้หรือรอบไหน แล้วลูกค้าจะเลิกผลิตเรียกเก็บแม่พิมพ์คืนไหม เมื่อเฮียจ่ายเงินค่าจ้างทำแม่พิมพ์ไปแล้วเฮียก็ต้องขายให้กับฝรั่งรายนี้ไปกำไรก็ไม่กี่บาท แม่พิมพ์ก็เก็บไว้ที่เฮียไปก่อน ผลิตสินค้าเสร็จก็ส่งออกสินค้าตามปกติพอลูกค้าเลิกผลิตก็ส่งคืนแม่พิมพ์ให้ลูกค้า มองมุมไหนก็ส่งออก จะให้เฮียไปเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีขายกับลูกค้าใครจะไปยอมที่ผ่านมาส่งออกสินค้าให้กับลูกค้าก็ไม่เคยมี VAT มาครั้งนี้จะให้เก็บ  ถ้าเกิดเฮียโดนฝรั่งสวนกลับมาจุกๆ จะทำอย่างไร จะให้เฮียไปอธิบายอย่างไร

 

อาจารย์น้องไน๊ เอ๊ย! อาจารย์พี่ปราบมาก็ดีแล้ว ช่วยมาเชื่อมจิตระหว่างหนูกับเฮียหน่อย ช่วงนี้ไปกินอะไรผิดสำแดงหรือเพราะโดนอากาศร้อนมากเกินไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ มีอะไรมากระทบกระเทือนจิตใจนิดหน่อยก็บ่นว่าไปเรื่อย จะเปลี่ยนชีบ้างละ จะตัดเงินบ้างละน้องชีทั้งหลายของหนูถูกตัดจนไม่พอจะจ่ายค่าชานมไข่มุกกันแล้ว เรื่องมีอยู่ว่าเฮียให้ออก Invoice ขายแม่พิมพ์ให้กับลูกค้าต่างประเทศ แต่ลูกค้าแจ้งว่าให้เฮียเก็บ แม่พิมพ์ไว้และผลิตสินค้าให้กับลูกค้าตามที่สั่งไป จนกว่าลูกค้าจะเบื่อหรือแม่พิมพ์จะพัง หนูก็เลยคิดว่าต้องเรียกเก็บ VAT 7% ให้เฮียบวกเพิ่มกับลูกค้าไป แต่พอโดนเฮียถล่มกลับมาก็เริ่มไม่แน่ใจไม่รู้จะงัดอะไรไปชนกับเฮียฝากพี่ปราบหน่อยละกัน

 

การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

ต้องมีหลักฐานการเดินพิธีการศุลกากรเพื่อการส่งออก

จึงจะได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 0%

 

              น้องชีของปราบลองไปขอหลักฐานการเดินพิธีการส่งออกแม่พิมพ์กับเฮียดู ถ้าไม่มีจะได้แย้งเฮียกลับไปว่า ทุกครั้งที่ส่งออกสินค้ามีเอกสารเดินพิธีการเพื่อการส่งออกหนูก็ใช้สิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอัตรา 0% ให้ทุกหน แต่ครั้งนี้เมื่อไม่มีจะให้หนูฝ่าฝืนกฎระเบียบของคุณสรรพ์หนูทำไม่ได้จริงๆ จรรยาบรรณนักบัญชีมันค้ำอยู่ แม้อยากจะช่วยเฮียแต่ก็ไม่อยากตกเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด แบบนี้น่าจะจบ

 

              เออใช่ หนูจำได้ละทุกครั้งที่ส่งออกต้องมีเอกสารนี้ แต่ถ้าเฮียแย้งว่า อนาคตถ้าลูกค้าเลิกสั่งผลิตต้องส่งคืนแม่พิมพ์ไปต่างประเทศแบบนี้จะได้ไหม แต่หนูว่ามันต้องแยกกันคนละเรื่องนี้ เพราะลูกค้าซื้อและชำระเงินแล้ว ส่วนเฮียก็ส่งมอบสินค้าตามคำสั่งซื้อลูกค้าแล้วโดยให้ส่งมอบให้กับเฮียเองเพื่อนำมาผลิตสินค้ามันก็ต้องจบแล้ว อนาคตเมื่อลูกค้าขอแม่พิมพ์คืนมันก็เป็นเรื่องของการส่งคืนสินค้าที่เราเก็บรักษาไว้ให้ลูกค้าถูกมั้ยพี่ปราบ

 

              ถามเองตอบเองแบบนี้ปราบก็ไม่ต้องตอบอะไรละ เพราะมันก็สอดคล้องตรงกับความจริงทั้งหมด ครั้งหน้าเวลาเฮียส่งแม่พิมพ์คืน หนูก็บอกให้เฮียเดินพิธีการเพื่อการส่งออกตามปกติ แต่ Invoice ที่ระบุรายการสินค้าอาจจะระบุว่า F.O.C. คือไม่เก็บตังค์เพราะเป็นการส่งคืนแม่พิมพ์ที่ฝากไว้หรือจะระบุอะไรก็แล้วแต่ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจตรงกันและไม่มีเงินต้องชำระ เมื่อส่งคืนก็ไม่มีรายได้ไม่มีต้นทุน เพราะเกิดตั้งแต่ตอนที่ขายและส่งมอบในปัจจุบันไปแล้ว

 

              พี่ปราบคะเฮียฝากถามอีกข้อ ภาษีขายที่เราเรียกเก็บกับลูกค้าในครั้งนี้ ลูกค้านำไปขอคืนภาษีซื้อได้ไหม เพราะลูกค้าก็ได้รับใบกำกับภาษีเป็นหลักฐานเหมือนกัน ถ้าขอคืนได้ต้องขอคืนตอนนี้หรือขอคืนตอนที่เราส่งแม่พิมพ์คืนให้กับเค้า เคลียร์ครบทุกคำถามหนูจะได้ไปรายงานเอาความดีความชอบ

 

ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ขอคืนภาษีซื้อได้ภายใน 3 ปีนับแต่วันชำระภาษี

ขอคืนโดยการเครดิตภาษีภายใน 6 เดือนนับแต่วันชำระภาษี

 

              เงื่อนไขแรกก็ไม่น่าจะผ่านแล้ว เพราะถ้าให้เดาลูกค้าต่างประเทศคงไม่ได้ทำธุรกิจในประเทศไทย และไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ถือว่าศีลขาดตั้งแต่ข้อแรกปิดคดีกันเรียบร้อย น้องชีรีบสรุปและนำไปเปิดศึกกับเฮียได้อีกรอบจบรอบนี้แล้วไม่ต้องคิดถึงพี่ปราบไปนานๆ ก็ได้ อยากพักสมองไม่ต้องประลองปัญญากับใครไปอีกนานๆ แค่นั่งหายใจทิ้งอย่างเดียวสมองก็แทบจะระเบิด เพราะอากาศอันร้อนระบุในเดือนเมษายนละ

 

 

 

รู้ก่อนลุย!!

 

มาตรา 80/1 ให้ใช้อัตราภาษีร้อยละ 0 ในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการประกอบกิจการประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

(1) การส่งออกสินค้าที่มิใช่การส่งออกสินค้าซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81 (3)

 

#ภาษีมูลค่าเพิ่ม #ภาษีขายอัตรา 0% #ส่งออกสินค้า #ใบขนสินค้าขาออก #ภาษีเงินได้นิติบุคคล #การเดินพิธีการเพื่อการส่งออก #ผู้ประกอบการจดทะเบียน #ภาษีซื้อ #ขอคืนภาษีซื้อ

 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com