เสียหายไม่เสีย VAT

 

 

 

"เมื่อใดยึดถือ

เมื่อนั้นเป็นทุกข์

เมื่อใดไม่ยึดถือ

เมื่อนั้นก็ไม่เป็นทุกข์"

 

              ตื่นๆ มีเรื่องแล้วเรียกได้ว่าเป็นควันหลงวันสงกรานต์ก็น่าจะได้ เพราะอีตาทีมงานขนส่งไม่รู้ไปทำอีท่าไหนมาเส้นทางที่ขับก็ไม่ได้ไปข้องแวะเกี่ยวข้องกับถนนข้าวสารหรือถนนสีลมแต่อย่างใด แต่พอไปถึงปลายทางสินค้าเปียกเหมือนโดนน้ำท่วมก็ไม่ปาน

 

              ลูกค้าแทบไม่ต้องคิดอะไรมากเห็นสภาพสินค้าแล้ว บอกตรงกันโดยไม่ต้องนัดหมายทั้งฝ่ายคลังสินค้า, จัดซื้อ, บัญชีว่าปฏิเสธการรับสินค้า เพราะระบบของพวกเราดีมาก มีการตรวจสอบและควบคุมภายในครบถ้วน สินค้ามีปัญหาแบบนี้นำมาใช้งานไม่ได้ QC อย่างไรก็ไม่ผ่าน ปฏิเสธกันตั้งแต่ขั้นตอนนี้เลยให้นำสินค้ากลับไปก่อนพอจัดเตรียมสินค้าได้คุณภาพแล้วค่อยนัดหมายนำมาส่งใหม่

 

              ยังไม่ทันที่ทีมขนส่งจะเดินทางออกจากสำนักงานลูกค้า ฝ่ายจัดซื้อของลูกค้าส่งเมล์แจ้ง S.O.S. เอ๊ย! แจ้งเคลมมาแทบจะทันทีชนิดไม่ให้พักหายใจจากสินค้าที่เปียกน้ำเสียหาย เพียงแค่ส่งมอบวันนี้ไม่ทันลูกค้าก็ Notice เรียกเก็บค่าเสียหายมาแทบจะในทันที สนนราคาค่าเสียหายที่ลูกค้าแจ้งมาคือ 2 ล้านบาทขาดตัว โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่แค่ไม่ได้รับสินค้าแต่ปัญหาที่เกิดต่อเนื่องคือลูกค้าไม่สามารถส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อในต่างประเทศได้ทันกำหนดอย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องรับผิดชอบกับค่าเสียหายที่จะต้องจ่ายชำระให้กับผู้ซื้อในต่างประเทศเช่นเดียวกันเผลอๆ โดนหนักกว่านี้อีกงานนี้เลยต้องโยนความรับผิดชอบมาให้เราในฐานะผู้ส่งมอบสินค้าไม่ทัน

 

เผือกร้อนถูกโยนมาในมือน้องชีแบบนี้จะให้หนูทำอย่างไรดี ลูกค้าส่งใบแจ้งหนี้ค่าเสียหายมาให้เรียบร้อยแต่ไม่ระบุภาษีมูลค่าเพิ่มมาเลยแบบนี้หนูต้องแจ้งให้ลูกค้าเรียกเก็บมาด้วยไหม และหนูต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายตอนจ่ายค่าเสียหายให้ลูกค้าด้วยไหม ไม่มีกฎหมายมาตราใดลงโทษลงทัณฑ์รักสองเรา.. เอ๊ย! ต้องหักตามมกฏหมายมาตราไหนจะได้บอกลูกค้าได้ถูก

 

              พอมีปัญหากลายเป็นปัญหาร่วมเสมอเลยนะน้องชีเราพอเวลาได้โบนัสเงียบกริบยิ่งกว่าเป่าสากซะอีก ที่ปรึกษาอย่างเราก็ต้องกินข้าวกินน้ำนะครับ บอกเฮียให้จ่ายค่าที่ปรึกษาแบบชั่วคราว เอ๊ย!เป็นรายครั้งได้ก็ดีนะ สมองจะได้แล่นคิดหาทางแก้ไขปัญหาที่เฮียกับหนูชอบไปสร้างมาให้ขบคิดได้ตลอด รอบนี้มาเรื่องเดียวสองคำถามคิดค่าที่ปรึกษาแยกเป็นเรื่องๆ ละกัน เรื่องแรก

 

ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ขายสินค้าหรือให้บริการ

ต้องเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

              ประเด็นที่น้องชีต้องคิดให้ตกคือ ค่าเสียหายที่ลูกค้าเรียกเก็บลูกค้าต้องตอบแทนโดยการส่งมอบสินค้าหรือให้บริการอะไรกับเราหรือไม่ หากคำตอบคือถูกทุกข้อคือไม่มีทั้งการขายสินค้า, การส่งมอบหรือให้บริการกับเราแต่อย่างใดก็เท่ากับว่าลูกค้าไม่ได้มีรายรับจากการขายสินค้าหรือให้บริการจึงไม่มีฐานรายรับที่ต้องเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม การที่ลูกค้าทำใบแจ้งหนี้ค่าเสียหายโดยไม่เรียกเก็บภาษีมูลค่ามองมุมไหนเหลี่ยมไหนก็ถูกต้องแล้ว

 

              คำถามแรกน่าจะได้คำตอบไปแล้วลำดับถัดไปคือการวางบิลเรียกเก็บค่าบริการที่ปรึกษา เอ๊ย! คือการตอบคำถามที่สองเรื่องภาษีหัก ณ ที่จ่าย ซึ่งน่าจะพอเดาได้ว่าคำตอบควรเป็นอย่างไร เพราะเมื่อไม่เป็นรายได้จากการขายสินค้าหรือให้บริการตามหลักของภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว การจ่ายค่าเสียหายให้กับลูกค้าโดยที่เราไม่ได้รับบริการอะไรกลับมาจึงไม่เข้าเงื่อนไขที่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย

 

              ตอบให้เพิ่มว่าหากฝั่งของน้องชีมีหลักฐานครบจบในที่เดียวว่า สินค้าที่ส่งไปชำรุดเสียหาย เนื่องจากสาดน้ำในวันสงกรานต์ มีเอกสารความเสียหายของลูกค้าที่โดนลูกค้าเคลม และใบแจ้งหนี้ค่าเสียหายเนื่องจากส่งสินค้าไม่ทันถือเป็นรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับกิจการ นำไปหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ ไม่ต้องห่วงเสียแล้วไม่เสียเลยอย่างน้อยก็ได้รายจ่ายกลับมาล่ะ แต่ครั้งหน้าบอกให้เฮียปิดงานหยุดเตรียมหยุดส่งสินค้าวันสงกรานต์ก็ดีนะ  เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน

 

 

 

รู้ก่อนลุย!!

 

มาตรา 77/2 การกระทำกิจการดังต่อไปนี้ในราชอาณาจักรให้อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามบทบัญญัติในหมวดนี้

(1) การขายสินค้าหรือการให้บริการโดยผู้ประกอบการ

 

 

#ค่าเสียหาย #เงินชดเชยค่าเสียหาย #ขายสินค้า #ให้บริการ #ภาษีเงินได้นิติบุคคล #ค่าใช้จ่ายเกี่ยวข้องกับกิจการ #ภาษีมูลค่าเพิ่ม #ฐานภาษีมูลค่าเพิ่ม #ภาษีหัก ณ ที่จ่าย


NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com