เช่าห้องเช่าเฟอร์

 

 

หนึ่งก้าวที่ยาวไกลอาจไหวหวั่นและล้มลง

หนึ่งก้าวที่มั่นคงแม้จะสั้นแต่มั่นใจ

 

            มันจะอะไรกันนักกันหนาทำมาแบบนี้ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ไม่เห็นจะเป็นอะไร พอมาถึงรุ่นเราเหมือนได้รับทุกขลาภเลยอันโน้นก็ผิดอันนี้ก็ปรับ ห้องพักทุกวันนี้ก็ว่างจนไม่รู้จะว่างอย่างไรหอพักใหม่เปิดมาแย่งลูกค้าไปหมดบางแห่งบอกว่าห้องพักที่นี่มันมืดนะแค่นี้ลูกค้าก็วางเงินค่าเช่ากันล่วงหน้าหลายเดือนไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมคนชอบมืดๆ หรือมีอะไรในความมืด

 

            หากฉันรู้สักนิดว่าเธอรักฉัน เอ๊ย! รู้ว่าผิดก็คงแก้ไขไปนานแล้ว วันนี้มาบอกว่าที่เราแบ่งค่าเช่าห้องพักเป็น 2 ส่วนคือเช่าห้องพักและเช่าเฟอร์นิเจอร์ทำได้ไม่ผิดหรอก แต่ที่มันผิดเพราะเราเสียภาษีตกหล่นไม่ครบถ้วน ปราบลองนึกดูว่ามาบอกเอาตอนนี้มันสายไปไหมอยู่กันมาตั้งนานแค่บอกว่าเราดีเกินไป เอ๊ยที่ผ่านมาผิดใครไม่เป็นเราไม่รู้หรอก

 

ปราบฟังแล้วได้แต่นึกในใจว่าจะบอกหรือไม่บอกหาใช่เรื่องสำคัญ เพราะกฎหมายไม่ใช่นิยายจีน ที่จอมยุทธ์ทั้งหลายจะบอกว่าผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด คุณสรรพ์คงได้แต่บอกว่ารู้หรือไม่รู้ตั้งใจหรือบกพร่อง โดยสุจริตก็ต้องได้ไปนอนพักที่ชั้น 14  เอ๊ย! หากทำผิดก็ต้องชำระเบี้ยปรับเงินเพิ่มเพราะ

 

เช่าห้องพักรายเดือน

เป็นการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

เช่าเฟอร์นิเจอร์

เป็นการให้เช่าสังหาริมทรัพย์

 

 

            ไม่ได้แตกต่างแค่ชื่อเรียก แต่สาระสำคัญในการเสียภาษีต่างกันมาก เพราะการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เป็นการประกอบกิจการที่ไม่อยู่ในบังคับภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะรับค่าเช่าห้องพักมามากน้อยแค่ไหนเกินหรือไม่เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเพราะได้รับยกเว้น ส่วนการให้เช่าเฟอร์นิเจอร์เป็นการให้เช่าสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องนำข้อมูลรายรับมาดูว่าเกิน 1.8 ล้านบาทต่อปีหรือไม่ถ้าเกินต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มทำหน้าที่เรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม, จัดทำและส่งมอบใบกำกับภาษี และจัดทำรายงานภาษีมูลค่าเพิ่มมากันครบชุด

 

            ไม่พอหากคิดว่ารายได้ค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ไม่ถึง 1.8 ล้านบาทอย่าเพิ่งลอยตัวคิดว่าไม่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องย้อนกลับมาทบทวนอีกว่า ในธุรกิจของเรามีรายได้อะไรอีกบ้าง ที่อยู่ในบังคับภาษี มูลค่าเพิ่มอีกบ้าง เช่น

 

ค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์

ค่าน้ำประปา

ค่าไฟฟ้า

ค่าเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ค่าตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ

ต้องนำรายรับทั้งหมดมารวมกัน

หากรายรับรวมเกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี

ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มพ่าม 

 

            ปราบแอบเห็นตัวเลขค่าห้องและค่าเฟอร์ที่คุณพี่ออกให้กับผู้เช่า พอคาดเดาได้ว่าค่าเฟอร์นิเจอร์ตกอยู่ประมาณ 1,500 บาทต่อห้อง มี 100 ห้อง และ 12 เดือน รวมคร่าว ๆ ถ้าพักกันเต็มเฉพาะค่าเฟอร์นิเจอร์ก็ 1.8 ล้านบาทเข้าไปแล้ว ถ้ารวมค่าน้ำ, ค่าไฟที่เรียกเก็บ เรียกได้ว่าเบรคแตกไส้ทะลักแน่นอน งานนี้อยากบอกว่าแทนที่จะบ่นลองไปนิมนต์หลวงพ่อทั้งหลาย ให้มาช่วยเจรจาปัดเป่าภาษีออกไปหน่อยน่าจะดีกว่า

 

            เบี้ยปรับ 2 เท่า เงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือน หากสารภาพและพูดจาภาษาดอกไม้อาจจะได้รับการลดโทษลงได้บ้าง แถมถ้าเจรจามีหางเสียงเคารพนบนอบอาจจะขอผ่อนชำระได้นานจนโลกลืมแต่คุณสรรพ์ไม่ลืม นี่ยังไม่นับว่าที่ผ่านมายื่น ภงด. 90 เสียภาษีเงินได้ผิดประเภทอีกหรือเปล่าแค่คิดก็สยองไม่กล้าเฉียดกรายเข้าใกล้กลัวโดนให้ไปเคลียร์กับคุณสรรพ์ เพราะปราบเองก็เอาตัวไม่ค่อยรอดเหมือนกัน

 

รู้ก่อนลุย !!

 

คำสั่งกรมสรรพากรที่ ป. 90/2542

ข้อ 8  กรณีผู้ประกอบการซึ่งประกอบกิจการให้เช่าอาคารเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเรียกว่าบ้านพัก หอพัก อพาร์ทเมนท์ แฟลต แมนชั่น คอร์ท หรือในลักษณะอื่นทำนองเดียวกัน โดยให้บริการอื่นเพิ่มเติม เช่น ให้เช่าเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ และให้บริการสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเรียกเก็บค่าบริการรวมหรือแยกออกจากค่าเช่าอาคาร กรณีการให้เช่าอาคารถือเป็นการให้บริการเช่าอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81(1)(ต) แห่งประมวลรัษฎากร และการให้บริการอื่นเพิ่มเติมถือเป็นการให้บริการตามมาตรา 77/1(10) แห่งประมวลรัษฎากร ผู้ประกอบการมีหน้าที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 77/2 แห่งประมวลรัษฎากร โดยความรับผิดในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มเกิดขึ้นตามมาตรา 78/1 แห่งประมวลรัษฎากร

 

#เช่าอสังหาริมทรัพย์ #เช่าสังหาริมทรัพย์ #ห้องพักรายเดือน #เช่าเฟอร์นิเจอร์ #บุคคลธรรมดา #นิติบุคคล #ภาษีมูลค่าเพิ่ม #ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม #สัญญาเช่า #อากรแสตมป์ #ค่าน้ำประปา #ค่าไฟฟ้า #ค่าบริการสาธารณูปโภค

 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com