เข้า VAT ง่าย ถอน VAT ยาก

 

ก้าวพลาดครั้งหนึ่งไม่เป็นไร

แค่ก้าวครั้งต่อไปให้มั่นคงกว่าเดิม

 

ปราบคะช่วยหน่อยค่ะเปิดมาปีใหม่นี้เหมือนจะเป็นปีชงคุยกับใครก็ไม่รู้เรื่อง น้องๆที่ดูแลเรื่องภาษีให้ก็มาคาดคั้นว่าต้องจัดทำใบกำกับภาษีส่งมอบให้กับลูกค้าทุกครั้งที่ขายสินค้า ไม่ว่าหนูจะอธิบายอย่างไรก็หาฟังไม่ ได้แต่บอกว่าต้องทำใบกำกับภาษีและส่งมอบ ไม่อย่างนั้นโดนเบี้ยปรับเงินเพิ่มแล้วจะหาว่าไม่เตือน

 

หนูพยายามข่มใจไม่โกรธเพราะเคยได้ยินว่าโกรธคือโง่โมโหคือบ้า แต่ใครๆ ก็บอกหนูว่าเป็นคนขี้โมโห ครั้งนี้หนูเลยตั้งสติก่อนสตาร์ท เอ๊ย! บอกน้องไปว่าใจเย็นๆ นะพี่รู้ดีว่าถ้ามีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต้องไปจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม จัดทำใบกำกับภาษีและส่งมอบทุกครั้งที่ขายสินค้า ซึ่งปีที่แล้วพี่ก็ทำมาให้โดยตลอดถูกต้องไหม แต่ปีนี้เพิ่งจะผ่านไป 10 วันเองรายได้ 10 วันที่ผ่านมาอย่าว่าแต่ 1.8 ล้านบาทเลย เศรษฐกิจดีเงินสะพัดแบบว่าพัดไปไกลมากหมุนมาเข้ากระเป๋าพี่น้อยเหลือเกินเหลือแค่ไม่กี่แสน ถ้าน้องไม่ตกเลขก็ต้องรู้ว่าไม่กี่แสน น้อยกว่าหนี่งล้านแน่ แปลว่ารายได้พี่ยังไม่ถึง 1.8 ล้านบาทก็ไม่ต้องจัดทำใบกำกับภาษีและส่งมอบสิคะ อ่านปากพี่ดีๆ นะคะรายได้ปีนี้ยังไม่ถึง 1.8 ล้านบาท

 

ฟังคุณพี่แกเล่ามาถึงตรงนี้ก็อดเคลิ้มไม่ได้ช่างมีวาทะศิลป์ในการเล่าเรื่องราว บอกให้เห็นถึงที่มาที่ไปเปรียบเทียบข้อมูลให้เห็นได้ชัดเจนซึ่งแน่นอนว่ามีรายได้แค่แสนต้องไม่ถึง 1.8 ล้านบาทแน่ แต่ปราบอยากบอกว่าเงื่อนไข 1.8 ล้านบาท คุณสรรพ์เค้าใช้เป็นเกณฑ์ที่กำหนดว่าต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และเมื่อจดแล้วมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกัน เอ๊ย 3 อย่างคือ

 

เรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม

จัดทำ ใบกำกับภาษีส่งมอบ

จัดทำรายงานภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

ถ้ารายได้ปีไหนยังไม่เกินก็ไม่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มอันนี้สบายใจได้ แต่หากปีไหนรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต้องจดทะเบียน และเมื่อตัดสินใจเข้าร่วมแคมเปญ เอ๊ย! จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ถือว่าเข้าตลอดไป

 

เมื่อเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว

ปีต่อไปจะต้องเรียเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม

จัดทำใบกำกับภาษี และจัดทำรายงาน

แม้ว่ารายได้ปีต่อไปไม่ถึง 1.8 ล้าน

 

ไม่ใช่คิดเองเออเองว่า เพิ่งเริ่มต้นปีรายได้ยังไม่ถึงก็ไม่ต้องเก็บ VAT ไม่ต้องนำส่ง จำให้มั่นต้องเก็บแต่บาทแรกเลย เพราะ 1.8 ล้านบาทมันเข้าเงื่อนไขไปแล้วตั้งแต่ปีที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มจะเรียกว่านับต่อเนื่องก็ว่าได้ ถ้าหนูมั่นใจว่าปีต่อไปรายได้ไม่ถึงหรือไม่เกิน 1.8 ล้านบาทแน่ๆ เพราะไม่ได้เข้าร่วม e Taxinvoice หรือเพราะเงินดิจิตอลยังไม่ออกก็ตามก็ไปทำเรื่องขอถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ เอาดีๆ นะ ถอนทะเบียนนะไม่ใช่จดเลิกเพราะ

 

- การจดทะเบียนเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม หมายถึงว่าเราแจ้งว่าเลิกประกอบกิจการภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยต้องแจ้งการเลิกกับกรมสรรพากรภายใน 15 วันนับจากวันเลิกกิจการ

- การถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หมายถึง เราเพียงแค่ขอออกจากระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยยังดำเนินธุรกิจปกติ

 

เลือกให้ดีไม่อย่างนั้นภัยจะมาหาตัวอีก แต่เมื่อเข้าปากช้างแล้วคิดจะง้างออกคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการพิจารณาอนุมัติให้ถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มมีเงื่อนไขสำคัญคือ

 

กิจการที่ต้องจดทะเบียน VAT

มีรายรับต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทติดต่อกันไม่น้อยกว่า 3 ปี

กิจการยกเว้น VAT แต่ขอจดทะเบียน VAT

มีรายรับต่ำกว่า 1.8 ล้านบาทไม่น้อยกว่า 2 ปี

 

            กลับตัวก็ไม่ได้ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง..เหมือนมีอะไรที่ดึงไม่ให้เราเลือกทางใด ฟังเพลงนี้แล้วได้แต่บอกให้ใจเย็นๆ ทำหน้าที่เรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม, จัดทำใบกำกับภาษี และรายงานต่อไปเรื่อยๆ ครบเงื่อนไขเมื่อไหร่ก็ไปเกาะลูกกรง เอ๊ย!เกาะประตูบอกคุณสรรพ์ว่าออกแล้วค่ะปีนี้ อยากออกแล้วค่ะ ออกแน่ค่ะ ไม่มีเปลี่ยนใจแล้วค้า

 

 

รู้ก่อนลุย !!

 

มาตรา 85/10 ให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนดังต่อไปนี้ มีสิทธิขอให้อธิบดีสั่งถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มได้

(1) ในกรณีที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดมูลค่าของฐานภาษีของกิจการขนาดย่อมไว้แล้ว ได้แก่ ผู้ประกอบการจดทะเบียนซึ่งกิจการของตนมีมูลค่าของฐานภาษีต่ำกว่ามูลค่าของฐานภาษีของกิจการขนาดย่อมตามที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกาเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่าสามปีก่อนการขอถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

 

#จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม #จดทะเบียนเลิกภาษีมูลค่าเพิ่ม #ถอนทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

#ภาษีมูลค่าเพิ่ม #ใบกำกับภาษี #รายงานภาษีมูลค่าเพิ่ม #รายได้เกิน1.8ล้านบาทต่อปี

 


 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com