เช่ายาวต้องยื่นล่วงหน้า

 

 

คนฉลาดไม่ใช่แค่ฉลาดพูด

ต้องรู้จักนิ่งอย่างมีสติให้เป็น

ต้องรู้ในสิ่งที่ไม่ควรพูดให้มากกว่าสิ่งที่ควรพูด

 

            ปราบทำอะไรลงไปรู้ไหมทำแบบนี้เฮียเดือดร้อนใครจะรับผิดชอบ เป็นข้อความที่ส่งเข้ามาในไลน์ ที่จนถึงป่านนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าเฮียแกได้ไลน์มาอย่างไร แต่ข้อความที่โผล่เข้ามาทักทายราวกับเจ้ากรรมนายเวรตามทวง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน อยู่ในบรรยากาศอารมณ์แบบไหน เฮียแกนึกจะมาแกก็มา

 

            ปราบนั่งจิบกาแฟสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดอึดใหญ่ราวกับว่า จะให้มันไปขับไล่อารมณ์ที่เริ่มจะขุ่นมัว เพราะข้อมูลที่มีเข้ามาให้คิดก็น้อย เวลาตอบไปแล้วไม่ตรงกับใจหรือไม่ต้องกับข้อเท็จจริง ทำให้การตอบคำถามคลาดเคลื่อนได้ แทนที่จะนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกัน กลับคิดแต่จะหาแพะรับบาปอย่างเดียว บรรยากาศไม่เหมือนกับตอนกิน Choc Mint แม้สักนิด

 

            ไม่พูด ไม่ฟัง ไม่ตอบ ได้พักใหญ่เฮียแกคงอดรนทนไม่ได้ ส่งข้อความเพิ่มมาว่า เฮียลองไปเช็คคนอื่นมาเค้าบอกว่าที่ดินของหนูๆ ที่เฮียเอาไปให้เช่า มันไม่สามารถนำเงินกินเปล่าที่ได้รับมาเฉลี่ยรายได้ เพื่อเสียภาษีเงินได้เหมือนนิติบุคคล เฮียไปเอาข้อมูลมาจากไหน ปรึกษาเค้าได้นะ ค่าที่ปรึกษาเริ่มต้นเดือนละ 500

 

            ปราบอ่านมาถึงตอนนี้รู้สึกเจ็บปวดราวกับโดนกระสุนลึกลับยิงตัดเข้าขั้วหัวใจ แต่ก่อนจะล้มลงหมดสิ้นสติสัมปชัญญะ ปราบอดนึกไม่ได้ว่าค่าวิชาชีพในการทำงานมันลดลงต่ำลงแบบนี้ได้อย่างไร แถมมีการตัดราคากันจนแทบจะเหลือแต่เนื้อแต่ตัว แต่ที่เจ็บกว่าคือ 500 ที่ว่าถูก ปราบก็ไม่เคยได้รับจากเฮีย ไม่รู้ว่าเฮียจะพูดทำไม

 

            เหตุเปลี่ยนผลก็เปลี่ยน เฮีย..ตอนแรกเฮียก็ไม่บอกว่าที่ดินที่นำไปให้เช่า ไม่ใช่ของบริษัทแต่เป็นที่ดิน ที่เฮียแอบซื้อให้หนูๆ ซึ่งเข้าใจว่ามีมากมายหลายแปลงว่างๆ จะลองไปถามซ้อหน่อยว่า แปลงไหนเฮียให้หนูคนไหนถือกรรมสิทธิ์ เผื่อจะได้รางวัลจากการแจ้งเบาะแส

 

            ที่เฮียถามมาก็ถูก บุคคลธรรมดาไม่สามารถนำเงินกินเปล่าไปเฉลี่ยเป็นรายได้ ตามระยะเวลาเช่าและทยอยนำรายได้ไปคำนวณเป็นเงินได้ เพื่อเสียภาษีแต่ละปีเหมือนนิติบุคคล แต่คุณสรรพ์ยุติธรรมเสมอไม่มีเลือกที่รักมักที่ชัง แบบว่าถ้าเลือกเราจะดูแลเป็นพิเศษเรื่องแบบนี้ไม่มี เพราะคุณสรรพ์ดูแลทั่วถึงแน่นอน เพราะไม่ให้เฉลี่ยเสียภาษีรายปีเหมือนนิติบุคคลไม่ได้แปลว่าไม่ให้ แค่คุณสรรพ์กำหนดกติกาที่แตกต่างกันเพราะบุคคลธรรมดาต้องเสียภาษีเงินได้ตามเกณฑ์เงินสด ซึ่งแปลง่ายๆ ว่าได้รับเงินเมื่อไหร่ต้องเสียภาษีเมื่อนั้น เมื่อได้รับเงินกินเปล่า 30 ล้านบาท ก็ต้องนำมาคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ทั้งจำนวน แต่เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้าแพง แฮ่..บรรเทาภาระการเสียภาษีไม่ให้หนักมาก จนกระตุ้นให้คนหลบเลี่ยงภาษี คุณสรรพ์เลยบอกเสียงดังฟังชัดว่า

 

นำเงินกินเปล่ามาเฉลี่ยเป็นรายได้ตามสัญญาเช่า

คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ยื่นแบบ ภงด. 93 เป็นรายปี ตามจำนวนปีที่ให้เช่า

ภายในเดือนมี.ค. ปีถัดไป

 

            30 ล้านบาท 30 ปี ต้องนำมาคำนวณเป็นรายได้เท่ากับมีรายได้ที่ต้องนำมาคำนวณภาษีปีละ 1.0 ล้านบาท จัดทำภงด. 93 จำนวน 30 ฉบับ ระบุรายได้ฉบับละ 1.0 ล้านบาท คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอัตราก้าวหน้าจะเสียภาษีฉบับละเท่าๆ กันอย่างน้อยๆ เชื่อว่าภาษีน้อยกว่าไม่นำเงินกินเปล่ามาเฉลี่ย แน่นอน

 

            เฮียอย่าเพิ่งดีใจคิดว่าเจ็บเพราะอาจจะจบศพไม่สวยอีก การเสียภาษีล่วงหน้าจากเงินกินเปล่าเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่ง เพราะในแต่ละปีเฮียยังมีรายได้ค่าเช่าอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งต้องนำมารวมกันเพื่อคำนวณเป็นเงินได้ แต่ละปีจะได้เสียภาษีครบถ้วน ตั้งแต่ปีที่ 1 - 30 เฮียต้องนำเงินกินเปล่า 1.0 ล้านบาท รวมกับ ค่าเช่าปีละ 12.0 ล้านบาท รวมเป็นเงินได้ 13.0 ล้านบาท นำไปคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่อย่าเพิ่งโวยวายว่า เสียภาษีซ้ำซ้อน เพราะเฮียสามารถนำภาษีที่จ่ายล่วงหน้าตามแบบ ภงด. 93 มาหักออกได้ แค่ชำระส่วนที่เหลือ ส่วนจะต้องเสียภาษีเท่าไหร่ลองไปคิดดู ถ้าคิดไม่ได้โอนค่าที่ปรึกษาเข้ามาจะได้คำตอบโดยไว

            เวลาอยากได้คำถามแทนที่จะบ่นโวยวายหาคนรับผิดชอบ ปราบว่าเฮียกลับไปรวบรวมข้อมูลและนำมาอธิบายให้ครบน่าจะเป็นประโยชน์กว่า เรื่องลับบางอย่างก็ยังเป็นความลับได้อยู่ เพราะปราบไม่อยากยุ่ง เรื่องครอบครัวคนอื่น ปราบรับรองได้ว่าถ้าเจ๊รู้ ไม่ใช่มาจากปากของปราบแน่ แต่จะไปแอบอ่านเจอผ่านไลน์หรือFacebook อันนั้นปราบไม่รับรอง ถ้าเฮียอยากมั่นใจแค่ทำสัญญาจ้างเป็นที่ปรึกษา รับรองว่าไม่มีทางหลุดรอดเพราะปราบต้องรักษาความลับให้ลูกค้าสุดชีวิต จับได้ก็ไม่ยอมรับ ถ้าต้องยอมรับก็แค่บางส่วน ที่มีโอกาสรับเฉพาะโทษสถานเบา แถมยังจะขอลดโทษลงกึ่งหนึ่งและรอลงอาญา

 

นายภาษี

 

 

รู้ก่อนลุย !

 

คำสั่งกรมสรรพากร ป. 151/2558

ข้อ 2 ผู้มีเงินได้ซึ่งได้รับเงินกินเปล่าตั้งแต่ปีภาษี 2557 เป็นต้นไป โดยยอมให้ผู้เช่าได้เช่าที่ดิน อาคารหรือโรงเรือนเป็นระยะเวลานาน เช่น 3 ปี 10 ปี หรือ 30 ปี จะต้องนำเงินได้ดังกล่าวไปยื่นรายการและชำระภาษีเงินได้ ดังนี้

2.1 นำเงินกินเปล่าที่ได้รับทั้งจำนวนไปยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคล ธรรมดา (ภ.ง.ด. 90) และชำระภาษีภายในเดือนมีนาคมของปีถัดจากปีที่ได้รับเงินได้พึงประเมิน หรือ

2.2 นำเงินกินเปล่าไปเฉลี่ยตามส่วนแห่งจำนวนปีของอายุการเช่าแล้ว ยื่นแบบ แสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด. 93) และชำระภาษีเงินได้จากเงินได้ที่ เฉลี่ยเป็นรายปีตามจำนวนปีของอายุการเช่าเป็นการล่วงหน้าให้เสร็จสิ้นไปภายใน เดือนมีนาคมของปีถัดจากปีที่ได้รับเงินกินเปล่า ตามประกาศกระทรวงการคลังฯ ลงวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ เมื่อถึงกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในแต่ละปีภาษี ผู้มีเงินได้มีหน้าที่ต้องยื่นแบบ ภ.ง.ด. 90 โดยนำเงินกินเปล่าตามส่วนที่ได้เฉลี่ยไว้ตามแบบ ภ.ง.ด. 93 ไปรวมคำนวณ เพื่อเสียภาษี เงินได้ แล้วนำจำนวนภาษีที่ได้เสียไว้ตามแบบ ภ.ง.ด. 93 มาหักจากภาษีเงินได้ บุคคลธรรมดาที่คำนวณได้ในแต่ละปีภาษี

 

 

 

#เช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว #จดทะเบียนสิทธิการเช่า #เฉลี่ยรายได้ตาอายุสัญญาเช่า #สัญญาเช่า #ภาษีหักณที่จ่าย #อสังหาริมทรัพย์ #ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา #ค่าธรรมเนียมสิทธิการเช่า #ภาษีธุรกิจเฉพาะ #อากรแสตมป์ #ภงด. 93


 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com