จับเสือมือเปล่า

 

 

เพราะมีอดีตถึงมีประสบการณ์

เพราะมีเมื่อวาน ถึงมีวันนี้

 

ใครบอกว่าต้องมีเงินมากและมีความพร้อมถึงจะทำธุรกิจได้ ผมเถียงขาดใจเลยว่าไม่จริง ตลอดเส้นทางในการทำธุรกิจของผมที่ผ่านมา บอกได้เลยว่ามีลูกเมื่อพร้อม เอ๊ย! ไม่เคยพร้อมสักเรื่อง ยกเว้นใจล้วนๆ ที่พร้อมบวกกับทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจ  คิด มุ่งมั่น ตั้งใจกับทุกเรื่องที่อยากทำ สุดท้ายทางออกจะปรากฎ

 

ความฝันอันสูงสุดของผมคือ การทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อาจจะเริ่มจากเล็กไปใหญ่ จากให้เช่าไปถึงการทำโครงการ เก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ปัญหาหลักๆของผมคือ ยังไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง พยายามแวะเวียนไปสอดส่องทั่วทั้งประเทศ เพื่อหาที่แปลงงามราคาที่เหมาะสม ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำบอกได้เลยว่าที่ดินแปลงสวยมีเยอะแต่ราคากลับจับต้องไม่ได้เมื่อใจอยากเป็นเจ้าของ และอยากทำอสังหาริมทรัพย์ สมองก็คิดหาทางออก จนในที่สุดก็พกพาเอาความมั่นใจไปเจรจากับเจ้าของที่ดิน กล่อมให้เห็นคล้อยตามความคิดความฝันของตัวเอง บอกเจ้าของที่ดินว่า ถ้าพี่ขายที่ดินให้ผมก็ได้แค่ค่าที่ดิน แต่ถ้าพี่ยอมให้ผมนำที่ดินไปสร้างสิ่งปลูกสร้าง แล้วให้ผมนำที่ดินของพี่และสิ่งปลูกสร้างที่ ผมสร้างไปให้เช่า ให้ผมเก็บรายได้สัก 30 ปี โดยผมจะยกสิ่งปลูกสร้างให้กลายเป็นของพี่ แบบนี้พอเวลาผ่าน ที่ดินมีมูลค่ามากขึ้น พี่ค่อยขายรายได้จะสูงขึ้น เพราะเป็นการขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง สนมะ สนมะ

 

แปะแปะแปะ ขอปรบมือให้กับความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแน่วแน่ ที่ทำให้ทุกปัญหามีทางออก ทำให้ ปัญหากลายเป็นสนามให้มาประลองปัญญา ถือได้ว่าเป็นทางออกที่น่าจะสร้างความพึงพอใจให้กับทั้ง เจ้าของที่ดิน และคุณพี่ที่อยากมีรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แม้จะเป็นธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ก็ตาม แต่แนวทางนี้ก็นำไปประยุกต์ใช้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้เช่นเดียวกัน มีโอกาสจะมาเล่าสู่กันฟัง ตอนนี้มาดูกันก่อนว่าคุณพี่เตรียมรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

 

ภาษีซื้อจากการก่อสร้าง

ขอคืนไม่ได้

รายได้ให้เช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

            เดี๋ยวนะครับนายภาษีน่าจะเข้าใจอะไรผิดไหม ผมทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างซึ่งปกติค่าวัสดุ อุปกรณ์ก่อสร้างก็ขอคืนภาษีหมดทุกดอก งานนี้ก็เหมือนกัน เพราะผมสร้างอาคารพาณิชย์ ให้คุณพี่เจ้าของที่ดินเวลาซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างผมก็ควรขอคืนได้ ทำไมนายภาษีบอกว่าขอคืนไม่ได้ น่าจะเข้าใจอะไรผิดไหม

 

            เหตุเปลี่ยน ผลก็เปลี่ยน ตามที่เคยบอกไว้ ที่ผ่านมาคุณพี่รับจ้างก่อสร้างบ้าน ซึ่งเป็นธุรกิจที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่มเวลามีรายได้ก็ต้องเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และนำส่งโดยนำภาษีซื้อที่เกี่ยวข้องมาหักออกจากภาษีขายได้ แต่คราวนี้คุณพี่สร้างเสร็จแล้วยกอาคารที่ก่อสร้างให้เจ้าของที่ดิน โดยได้รับสิทธิการเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นการตอบแทน ถือเป็นสัญญาต่างตอบแทนชนิดพิเศษ นอกเหนือจากสัญญาเช่าธรรมดา ตามมาตรา 537 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ทำให้ภาษีซื้อจากการก่อสร้างในครั้งนี้ เป็นภาษีซื้อที่เกี่ยวข้องกับกิจการได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จึงขอคืนไม่ได้

 

จากสีหน้าและแววตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความกังวลทำให้พอเดาได้ว่า น่าจะเกิดอาการเห็นใบกำกับภาษีเป็นไม่ได้ ขอคืนหมดแน่นอน ถ้าขอคืนไปแล้วขอให้ทำใจให้เย็น ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว คุณสรรพ์จะได้ไม่เห็นพิรุธ แต่เรื่องที่สบายใจได้คือ ค่าก่อสร้างอาคารที่จ่ายไปทั้งหมด

 

ไม่สามารถนำมาหักค่าเสื่อมราคาและสึกหรอได้

แต่นำมาหักเป็นค่าสิทธิการเช่าตามระยะเวลาเช่าอาคารได้

 

            ที่เป็นแบบนี้เพราะอาคารที่ก่อสร้างหาใช่ของคุณพี่แล้วไม่ เพราะคุณพี่ทำสัญญายกให้เจ้าของที่ดิน เมื่อสร้างเสร็จพอจะหักเป็นรายจ่ายทั้งจำนวนก็ทำไม่ได้ เพราะการยกอาคารให้ครั้งนี้ได้รับผลตอบแทน คือการได้สิทธิการเช่ากลับมา มูลค่าของอาคารที่โอนให้ จึงเปรียบเสมือนเป็นการจ่ายค่าตอบแทนสิทธิ การเช่านั่นเอง

 

การโอนกรรมสิทธิ์อาคารสิ่งปลูกสร้าง

ให้เจ้าของที่ดินเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ

ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ

 

            หากเป็นเมื่อก่อนการโอนอาคารสิ่งปลูกสร้างให้เจ้าของที่ดินต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะคุณสรรพ์ใจดีหรือเห็นว่า การโอนกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ให้เจ้าของที่ดินในทันทีที่ลงมือ ก่อสร้าง หรือเมื่อก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ไม่ต้องจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมต่อเจ้าพนักงานที่ดิน จึงกำหนดว่า ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ถือว่าประเด็นนี้ยกคำร้อง 555

 

            วิบากกรรมครั้งนี้ไม่ได้จบเพียงเท่านี้ มันยังลุกลามไปหาเจ้าของที่ดินที่มาร่วมชะตากรรมด้วย อดใจรออ่านเรื่องราวความเจ็บปวดเพราะพิษภาษีกันต่อ อย่าเพิ่งทนพิษบาดแผลไม่ไหวละกัน

 

นายภาษี

 

รู้ก่อนลุย !

  ประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 42)

เรื่อง การกำหนดภาษีซื้อที่ไม่ให้นำไปหักในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 82/5 (6) แห่งประมวลรัษฎากร

(3) ภาษีซื้อที่เกิดจากการซื้อทรัพย์สินเพื่อใช้หรือจะใช้ในกิจการประเภทที่ไม่ต้องเสีย ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีซื้อที่เกิดจากรายจ่ายของกิจการประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษี มูลค่าเพิ่ม

 

(4) ภาษีซื้อที่เกิดจากการก่อสร้างอาคารหรืออสังหาริมทรัพย์อื่น เพื่อใช้หรือจะใช้ในกิจการประเภทที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม และต่อมาได้ขายหรือให้เช่าหรือนำไปใช้ใน กิจการประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้เฉพาะที่ได้กระทำภายในสามปี นับแต่ เดือนภาษีที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์

 

 

#สร้างอาคารและยกให้เจ้าของที่ดิน #สิทธิการเช่า #ภาษีซื้อขอคืนไม่ได้ #ภาษีธุรกิจเฉพาะ 

#ก่อสร้างอาคารและโอนภายใน3ปี #ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ #ยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะ

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com