กล้าจ่ายไม่กล้าขอ


ที่คิดว่าจบกลับไม่จบ

ที่คิดว่าไม่จบกลับจบ

แต่ก็ดีกว่าโดนเต็มคาราเบล          

แล้วไม่จบใช่ไหมวิ

 

            หลังจากตามหาที่ดินในฝันมานานหลายเพลาไม่พบไม่เลิกลาไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน หายใจเข้า ก็เฮ้อเธอ เอ๊ย!หายใจเข้าก็นึกถึงแต่ที่ดิน หายใจออกก็นึกถึงแต่เงินทองที่จะไหลมาเทมา ในที่สุดผมก็พบและ เป็นเจ้าของที่ดินแปลงงามจนได้ จัดการหักคอเจ้าของที่ดินให้แจ้งราคาเกินจริง เอ๊ย!ราคาตามจริงโดยเสีย ภาษีถูกต้อง แต่ไม่เกินเหตุตามที่ติดตามอ่านบทความมาเรื่อย ถือเป็น FC พันธ์แท้คนนึง ถ้าไปออกรายการ ถามมาผมตอบได้หมด ว่าบทความไหนพูดเรื่องอะไร ลงวันไหน คำผิดกี่คำ 555

 

วันนี้ผมขอใช้สิทธิ์แฟนพันธ์แท้ส่งคำถามมาให้ตอบหน่อยนะครับ ไม่รีบแต่ด่วน ไม่ฟรีแต่ขอยัง ไม่จ่ายตอนนี้ โครงการเสร็จเรียบร้อยค่อยจ่ายเป็น Success Fee ละกัน เรื่องมีอยู่ว่าผมกำลังจะสร้างอาคารพาณิชย์ 8 ยูนิต เพื่อขายคำนวณคร่าวๆ แล้วรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท ไปไกลแน่ แต่เท่าไหร่ขอไม่บอก เผื่อคุณสรรพ์อ่านพบเข้าจะได้ไม่โดนเพ่งเล็ง ผมเคยได้ยินมาว่ารายได้เกิน 1.8 ล้านบาท ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มภายใน 30 วันแบบนี้ ผมต้องทำอย่างไรให้ถูกต้องไม่โดนประเมิน

 

ไม่เร็วแต่ด่วนก็เจ็บพอแล้วจะจ่าย Success Fee ตอนงานเสร็จอีก รู้สึกเหมือนหมาเห็นปลากระป๋อง ยังไงยังงั้น เพราะแค่เริ่มต้นก็เป๋เดินก็เริ่มจะผิดทางไปจับเอาเรื่อง VAT มาปนเปื้อนกับ SBT ซะแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ มักจะกังวลเรื่องการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม, 1.8 ล้านบาทบ้าง บางคนก็จดทั้งที่ไม่ต้องจด บางคนไม่จดทั้งที่ต้องจด เป็นอย่างนี้มาชั่วนาตาปี ถ้าเราโดนประเมินภาษีเรื่องนี้ขอให้สบายใจ ได้มีเพื่อนโดนกันเยอะ ย้ำกันอีกครั้ง

 

ประกอบธุรกิจอยู่ในบังคับภาษีมูลค่าเพิ่ม

ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทันทีที่เริ่มทำธุรกิจหรือ

เมื่อรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท


ถ้าไม่อยู่ในบังคับภาษีมูลค่าเพิ่ม

รายได้จะมากน้อยแค่ไหน

ไม่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

สิ่งที่แตกต่างกันเรื่องนึงของการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) กับธุรกิจที่ไม่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และธุรกิจที่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Non VAT) คือ

 

จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ขอคืนภาษีซื้อได้

ไม่จดทะเบียนหรือทำธุรกิจยกเว้น VAT

ขอคืนภาษีซื้อไม่ได้

 

โครงการพัฒนาอาคารพาณิชย์หมื่นล้านของคุณพี่ท่าน เป็นการทำอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นกิจการที่ได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จึงไม่ต้องกังวลว่ารายได้จะเกิน 1.8 ล้านบาทหรือไม่ เพราะไม่ต้องจด ทะเบียนภาษี มูลค่าเพิ่มชัวร์ไม่มั่วนิ่ม O.K. นะวิ

 

ไม่ต้องถามแต่บอกเพิ่มว่า ภาษีซื้อที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เช่น ค่าวัสดุอุปกรณ์, ค่าจ้างผู้รับเหมาและอื่นๆอีกมากมาย ต้องทำใจให้แน่วแน่ อย่าขอคืนเด็ดขาด บอกน้องชีทั้งหลายว่าอย่าเผลอ เห็นใบกำกับภาษีแล้วอดใจไม่ได้เด็ดขาด

 

ภาษีซื้อจากรายจ่ายของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ไม่สามารถนำมาขอคืนภาษีซื้อ

แต่นำมารวมเป็นต้นทุนหรือรายจ่ายได้

 

จะขอก็รีบขอคงใช้ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนเป็น..แน่หรือพี่จ๋าทุกครั้งเวลาได้รับใบกำกับภาษี โทษฐานขอคืนภาษีซื้อโดยไม่มีสิทธิขอ   แรงส์เอาเรื่องจริงๆ ใครไม่โดนไม่รู้หรอกว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน

 

นายภาษี

 

 

รู้ก่อนลุย !

 

ประกาศอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม ฉบับที่ 42

ข้อ 2  ภาษีซื้อดังต่อไปนี้ ไม่ให้นำมาหักในการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 82/3 แห่งประมวลรัษฎากร

  (3) ภาษีซื้อที่เกิดจากการซื้อทรัพย์สิน เพื่อใช้หรือจะใช้ในกิจการประเภทที่ไม่ต้อง เสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีซื้อที่เกิดจากรายจ่ายของกิจการประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

มาตรา 77/3 นอกจากกรณีตามมาตรา 91/4 กิจการใดที่อยู่ในบังคับต้องเสีย ภาษีธุรกิจเฉพาะตามมาตรา 91/2 หรือได้รับยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะตามมาตรา 91/3 ย่อมไม่อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามหมวด 4 นี้

มาตรา 91/2 ภายใต้บังคับมาตรา 91/4 การประกอบกิจการดังต่อไปนี้ในราชอาณาจักร ให้อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะตามบทบัญญัติในหมวดนี้

(6) การขายอสังหาริมทรัพย์เป็นทางค้าหรือหากำไร ไม่ว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจะได้ มาโดยวิธีใดก็ตาม ทั้งนี้เฉพาะที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขตามที่กำหนด โดยพระราชกฤษฎีกา

 

#กิจการได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม #NonVAT #ภาษีซื้อ  #ภาษีมูลค่าเพิ่ม  #ภาษีซื้อขอคืนไม่ได้ #ภาษีซื้อต้องห้าม #ภาษีธุรกิจเฉพาะ #ต้นทุนอสังหาริมทรัพย์ #ค่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง #ค่าก่อสร้าง 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com