บ้านเราที่เขา

 

บ้านก็ไม่ต้องเช่า

ข้าวก็ไม่ต้องซื้อ

ปรึกษาหารือ

ไม่ต้องเสียสตางค์

 

            ฝนตกพรำๆ ละอองฝนที่เย็นชื่นฉ่ำที่กระทบมาโดนตัวขณะนั่งจิบกาแฟเบาๆ อยู่ที่บ้านริมหน้าผาที่เคยสัมผัสได้ว่ามีเถ้ากระดูกของเราฝังอยู่ทำให้ต้องดิ้นรนจนได้เป็นเจ้าของ ใช้เป็นที่หลบพักใจเวลาได้พบเจอเรื่องราววุ่นๆ บนถนนแห่งชีวิตและธุรกิจที่สุดท้ายปลายทางก็กลายเป็นบทเรียนอันทรงคุณค่าให้ได้ กลับมาพลิกยืนบนถนนเส้นนี้ได้ทุกครั้ง

 

ระหว่างหยุดคิดและพักว่าจะขีดเขียนอะไรให้ได้อ่าน เพราะช่วงนี้เหมือนสมองยังไม่ค่อยลื่นเรื่องการหาข้อมูลมานำเสนอ อาจจะเพราะไปวุ่นวายไปแทรกกรรมกับเรื่องของชาวบ้านมากไป กาแฟดริปอุ่นๆ อยู่บนโต๊ะ หนังสือหลายเล่มวางกองอยู่บนโต๊ะก็ไม่ได้ช่วยให้สมองปลอดโปร่งเท่าไหร่ แต่เหมือนชะตาฟ้าลิขิตคนมีหลายบ้านที่เดือดร้อนกับบทความที่เขียนในครั้งก่อนส่งเสียงทักทายมาในไลน์ส่วนตัว ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าพี่ท่านไปเสาะหามาจากไหน ตั้งใจว่าจะอ่านผ่านๆ พอให้จับใจความได้ก่อนจะได้ไปค้นหาคำตอบมาให้ แต่แค่แวบเดียวที่กวาดตาไปอ่านสัมผัสได้ถึงความรู้สึกร้อนรุ่มในหัวใจ เหมือนคนกำลังมีปัญหาบ้านใกล้แตก บ้านน้อยกำลังบุกมาบ้านใหญ่หรือบ้านใหญ่จับได้ว่ามีบ้านน้อยยังไงยังงั้น

 

บ้านใหญ่ เอ๊ย บ้านหลังแรกไม่ต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพราะราคาไม่ถึง 50 ล้านบาทอันนี้ O.K. และรับได้ที่อาจารย์พี่บอกมา แต่หนูๆ ที่บ้านเล็กๆ ส่งเสียงออดอ้อนมาว่าถ้าอย่างนั้นบ้านเล็กหลายๆ หลังที่มีไว้จะเสียภาษีมากน้อยอย่างไรต้องบอกมาให้หมด ที่สำคัญป๋า เอ๊ย! ..ใครจะออกเอาให้แน่ชัด นอกจากนี้บ้านที่ป๋ามาสร้างบนที่ดินของหนูและยกให้หนูอยู่แบบนี้ ใครได้ใครเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพราะมันเป็นของคนละคน ถ้าทรัพย์ของป๋าๆ เสียภาษี ส่วนทรัพย์ของหนู ป๋าก็นำไปเสียภาษีด้วยอันนี้หนูไม่ขัด

 

คำถามของบ้านเล็กถือว่าคมไม่น้อยมาครั้งเดียวได้ครบทุกเรื่องตั้งแต่

 

บ้านของเราสร้างบนที่ของเขา

บ้านหลังอื่นๆ (บ้านหลังรอง)

ใครเสียภาษี และเสียอย่างไร

 

ป๋าตั้งใจอ่านและทำความเข้าใจให้ดีนะ จะได้ไปเล่าให้บ้านเล็กๆ ของป๋าฟัง เริ่มจากเรื่องแรกก่อน หากป๋าอยากเปลี่ยนบ้านเล็กเป็นบ้านใหญ่ เอ๊ย!...ให้เป็นบ้านหลังหลักและจะนำมาใช้สิทธิยกเว้นภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างสำหรับมูลค่าบ้านอยู่อาศัยหลังแรกส่วนที่ไม่เกิน 50 ล้านบาท ป๋าก็ต้องจัดให้เข้าเงื่อนไขก่อน โดยย้ายชื่อป๋าเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านหลังนี้ก่อน 1 ม.ค. ของปีนั้นๆ ถ้าตัดสินใจว่าพอจะทำได้ก็มาดูต่อว่าจะได้สิทธิอะไรบ้าง

 

บ้านหลังหลักที่เป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างอย่างเดียว

ยกเว้นภาษีสำหรับมูลค่าส่วนที่ไม่เกิน 10 ล้านบาท

ส่วนที่เกินเสียภาษีอัตราก้าวหน้า

0 – 40 ล้านบาท อัตราภาษี 0.02%

40 – 65 ล้านบาท อัตราภาษี 0.03%

65 – 90 ล้านบาท อัตราภาษี 0.05%

90 ล้านบาทขึ้นไป อัตราภาษี 0.1%

 

            เมื่อรู้รายละเอียดแล้วป๋าของหนูๆ ก็ลองนำไปคำนวณดูนะครับว่าต้องเสียภาษีเท่าไหร่ สิ่งปลูกสร้างหลังหักค่าเสื่อมแล้วเหลือเท่าไหร่เสียภาษีเท่าไหร่ และที่ดินเสียภาษีเท่าไหร่

 

ภาษีที่ต้องจ่ายเท่ากับ  =  (มูลค่าที่ดิน + มูลค่าสิ่งปลูกสร้าง) x อัตราภาษี

 

ป๋าเป็นนักบริหารอยู่แล้วไม่ต้องสงสัยและไม่ต้องมีคำถาม เพราะการบริหารบ้านทุกหลังให้อยู่ ร่วมกันได้อย่างสงบสุขไม่ใช่เรื่องง่ายต้องอาศัยพระเดช พระคุณ ศาสตร์และศิลปะในการปกครองชั้นสูงมากๆ คงคิดวิเคราะห์แยกแยะได้ว่าการจะยกระดับบ้านหลังเล็กที่ป๋าเป็นคนสร้าง ส่วนที่ดินเป็นของน้องๆ หนูๆ จะคุ้มค่ากับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ยกเว้นภาษีก็น้อยกว่าต้องย้าย(ชื่อ)ออกจากบ้านใหญ่ แถมอาจจะโดนกระชับพื้นที่ในอนาคตด้วย แค่คิดก็สยองยิ่งกว่าไปเที่ยวบ้านผีสิงละครับ อย่าหาทำเลยนะวิ

 

นายภาษี

 

 

เกร็ดภาษีที่ต้องรู้ !

 

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเก็บจากมูลค่าที่ดิน และมูลค่าสิ่งปลูกสร้าง คำนวณโดย

มูลค่าที่ดิน   =  ราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน (ต่อ ตร.ว.) x ขนาดพื้นที่ดิน

มูลค่าสิ่งปลูกสร้าง = (ราคาประเมินทุนทรัพย์โรงเรือนสิ่งปลูกสร้าง (ต่อ ตร.ม.) x ขนาดพื้นที่สิ่งปลูกสร้าง) - ค่าเสื่อมราคา

 

#ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง #อสังหาริมทรัพย์

#ผู้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

#บ้านอยู่อาศัยหลังหลัก #บ้านหลังรอง

#ราคาประเมินที่ดิน #ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง

#เป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างที่ดินคนอื่น

#เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com