ล้างหมดถ้าสดชื่น

 

วันนี้ “ท้อ” ไม่เป็นไรขอ “ใจสู้”

“พรุ่งนี้” ยังมีอยู่ให้ “แก้ไข”

ขาดทุนเท่าไหร่ไม่เป็นไร

ขอเพียงมีกำลังใจสู้ได้

 

            ว่าจะไม่คุยเรื่องขาดทุนอีกแล้วเพราะคุยเรื่องนี้ทีไรถูกบ่นว่าเอาเรื่องไม่ดีมาพูด กำลังฝันว่าทำธุรกิจ ประสบความสำเร็จเป็นเถ้าแก่น้อยร้อยล้านอยู่ดีๆ มาสะดุดฝันด้วยการพูดว่าขาดทุนเป็นลางร้าย ได้อย่างไร อย่างนี้มันต้องถอนนะครับท่านประธาน

 

            แต่ไปอ่านบทความของอาจารย์ปู่ที่เคารพรักของผมและลูกศิษย์หลายๆ คนที่เขียนบอกเล่าเรื่องราวของการพลิกฟื้นจากร้ายกลายเป็นดีด้วยการล้างขาดทุนสะสมให้หมด ทำได้อย่างถูกกฎหมาย กิจการจะได้ลืมตาอ้าปากได้อ่านเพลินๆ และอมยิ้มไปกับข้อเขียนที่คมกริบราวกับมีดโกน พลันคิดขึ้นได้ว่าหลายคนน่าจะมีคำถามว่า ถ้าลดทุนแบบนี้แล้วจะทำให้มีเงินได้ต้องเสียภาษีด้วยไหม เพราะเคยฟังนายภาษีเล่าว่าของถูกไม่ค่อยดี ของฟรีไม่มีในโลก ลดทุนแบบนี้ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อของเราสักเท่าไหร่

 

            การลดทุนไม่ยาก แต่ก็มีประเด็นต้องระวังโดยเฉพาะหากเผลอไผลไปลดทุนทั้งที่กิจการมีกำไร มีผลทำให้ต้องเสียทรัพย์แน่นอน แต่กรณีการลดทุนเพื่อล้างขาดทุนสะสมพอจะบอกได้ว่าไม่มีผลกระทบใด ๆ  หากทำได้ถูกต้องตามกฎกติกา โดยปกติแล้วการลดทุนจะมี 2 แบบด้วยกัน คือ 

 

ลดทุนเพื่อคืนเงินให้กับผู้ถือหุ้น

ลดทุนเพื่อล้างขาดทุนสะสม

 

            ทั้งสองแบบเหมือนกันตรงที่ กิจการได้ทำการลดทุนจดทะเบียนของบริษัท แต่ต่างกันที่

 

ลดทุนจดทะเบียนคืนเงินให้กับผู้ถือหุ้น

เกิดจากกิจการมีสภาพคล่องที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจ

ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจากผู้ถือหุ้นในการทำธุรกิจ

นำเงินส่วนที่ลดทุนคืนให้กับผู้ถือหุ้นตามสัดส่วนที่ลงทุน

 

ลดทุนจดทะเบียนเพื่อล้างขาดทุนสะสม

บริษัททำธุรกิจแล้วมีผลขาดทุนสะสมต่อเนื่อง

ไม่มีการคืนเงินส่วนที่ลดทุนจดทะเบียนให้กับผูุ้ถือหุ้น

แต่นำไปหักล้างกับผลขาดทุนสะสม

 

หากถามว่าขาดทุนสะสมแล้วไม่ลดทุนได้ไหม ตอบว่าได้จะปล่อยผลขาดทุนสะสมไว้เป็นที่ระลึกก็ไม่มีใครว่า แต่หากธุรกิจเริ่มมีแนวโน้มที่จะเติบโตและต้องการระดมทุนเพิ่ม การล้างขาดทุนสะสมให้หมดถือเป็นรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจมีความน่าสนใจ เพราะหากกิจการมีกำไรในอนาคตจะสามารถประกาศจ่ายเงินปันผลได้ทันที

 

            คราวนี้ถ้าเราลดทุนและนำไปล้างขาดทุนสะสมจะเกิดอะไรกับบริษัท และผู้ถือหุ้นบ้าง ตอบได้ง่ายสั้นและกระชับว่า ขอเธออย่าเป็นกังวล ในฝั่งบริษัทการลดทุนเพื่อนำไปล้างผลขาดทุนสะสม คุณสรรพ์ท่านว่าไม่ได้เกิดเป็นรายได้ของบริษัท จึงไม่ต้องนำผลของการลดทุนมาเป็นรายได้ เพื่อคำนวณภาษีแต่อย่างใด ส่วนผู้ถือหุ้นโดยปกติการลดทุนคืนเงินทุนให้กับผู้ถือหุ้น ก็ไม่ถือเป็นรายได้อยู่แล้ว การไม่ได้คืนเงินลงทุนจึงไม่ต้องสืบต่อว่าจะเป็นรายได้ไหม เรียกได้ว่าสมประโยชน์ทุกฝ่ายทั้งบริษัทและผู้ถือหุ้น จะทำอะไรก็รีบทำจะได้ต้อนรับนักลงทุนหน้าใหม่เสียที...เย้

 

นายภาษี

 

 

 

รู้ก่อนลุย !

 

กรณีบริษัท ก. ลดทุนจำนวน 30 ล้านบาท โดยการลดจำนวนหุ้นหรือลดมูลค่าหุ้นเพื่อล้างผลขาดทุนสะสมซึ่งจะไม่มีการคืนเงินลดทุนให้แก่ผู้ถือหุ้น การลดทุนดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดรายได้แก่บริษัท ก. เนื่องจากเป็นการนำทุนอันเป็นส่วนของผู้ถือหุ้นไปล้างผลขาดทุนสะสม บริษัท ก. จึงไม่มีรายได้ที่จะต้องนำมารวมคำนวณกำไรสุทธิหรือขาดทุนสุทธิ เพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลตามมาตรา 65 แห่งประมวลรัษฎากร แต่อย่างใด (ข้อหารือ กค 0706/4375 : วันที่ 19 พฤษภาคม 2549)

 

 

#ลดทุนจดทะเบียน #ขาดทุนสะสม #ล้างขาดทุนสะสม #นิติบุคคล #ส่วนของผู้ถือหุ้น #ลดทุนคืนเงินให้ผู้ถือหุ้น


 

 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com