ส่งสรรพ์ไม่ส่งสอ

 

 

"ก้าวพลาดครั้งหนึ่งไม่เป็นไร

แค่ก้าวครั้งต่อไปให้มั่นคงกว่าเดิม"

 

ตื่นมาเช้านี้ปวดหัวปวดตับไปหมดไม่ได้เกิดจากการออกไปร่วมรบในศึกสุขุมวิท 11 กับเพื่อนพ้องน้องพี่แต่อย่างใด เพราะช่วงนี้วุ่นวายรบกับบรรดาพนักงานแห่งชาติของเรานี่แหละ แค่นี้ก็ว้าวุ่นแล้ว อาจารย์คงอยากรู้ว่าที่มาที่ไปคืออะไร ผมขอเล่าเลยละกันบริษัทผมจ้างพนักงานใหม่มา 8 คนตกลงจ่ายค่าจ้างเป็นรายวันเหมือนเพื่อนที่มาทำงานกันก่อนหน้า เรื่องก็คงไม่เป็นเรื่อง ถ้าพนักงานยอมให้หักเงินสมทบประกันสังคมแต่โดยดีแต่พี่พนักงานทั้ง 8 ท่านไม่รู้ไปฟังอะไรมาจากไหนบอกว่าเข้าไปก็ไม่เกิดประโยชน์สิทธิที่บอกว่า จะให้หลายเรื่องไม่รู้จะได้ใช้หรือเปล่าแต่เงินหายไปเดือนหนึ่งหลายบาทแน่ ไม่ว่าจะอธิบายอย่างไรทั้ง 8 เทพก็ยืนกรานไม่ยอมเข้าประกันสังคม คราวนี้ก็ว้าวุ่นเลย

 

ไปแอบอ่านความเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้จากผู้ที่เคยประสบภัยมาก่อนตามสื่อออนไลน์ทั้งอากู๋,พี่มาร์ก,น้องติ๊ก พอเห็นทางออกแห่งสวรรค์นำมาปรับแต่งอีกนิด ก็จะได้ทางออกว่าเมื่อเงินเดือนที่ 8 เทพ จะได้รับแต่ละคนไม่มีใครต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสักคน ก็เลยไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายผมทำให้คุณสรรพ์สบายใจได้ด้วยการยื่นแบบภงด. 1 นำส่งทุกเดือนแต่ไม่มีภาษีชำระโดยระบุว่าเป็นเงินได้มาตรา 40 (2) แทน จากนั้นก็บอกพี่สอว่า 8 เทพไม่ใช่ลูกจ้าง แต่เป็นการรับจ้างทำของโดยอ้างอิงที่คุณสรรพ์บอกว่าเป็นเงินได้จากการรับทำงานให้ไม่เข้าเงื่อนไข ต้องนำส่งประกันสังคมแบบนี้ 8 เทพก็ไม่ถูกหักทั้งภาษีและเงินสมทบประกันสังคม  ผมพอจะเป็นเทพด้านภาษีได้ไหมครับ

 

            ทางเลี่ยง เอ๊ย!ทางเทคนิคที่เล่ามา ถ้ายอมรับว่ามีความเสี่ยง รวมถึงรับแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ก็คงพอจะทำได้ ถ้าจะบอกว่าไม่ได้ก็คงมีการคัดค้านท่านประธานกันบ้าง เพราะคุณพี่คงไปเช็คมาหลายที่แล้ว พบว่าหลายคนเค้าก็ทำกันแบบนี้ไม่เห็นมีปัญหาอะไร เรื่องแบบนี้ถ้าไปถามว่าทำได้ไหมคงมีคนบอกว่าทำได้เพียบแต่เวลาที่เกิดปัญหาโดนประเมินจะมีใครนำมาเล่าให้เราฟังไหมมันอีกเรื่อง ถ้าจะเลือกทางนี้จริง คุณพี่ต้องตอบให้ได้ก่อนว่าหากพี่สอไปแอบส่องภงด.1 ของคุณสรรพ์แล้วเจอ 8 เทพนี้อยู่ในแบบภงด.1 และเกิดคำถามต่อเนื่องว่าทำไมคุณพี่ถึงไม่ยื่นประกันสังคม ทำให้ต้องเบิกตัวคุณพี่เพื่อไปให้การ คุณพี่ต้องคิดก่อนว่าจะต้องไปยืนตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ เอ๊ย!ไปอธิบายให้ฟังอย่างไร หากคุณพี่อธิบายได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดว่าเป็นการจ้างทำสัญญาจ้างทำของ ไม่ใช่การจ้างในฐานะลูกจ้างคดีก็จะถูกปิดแต่หากพี่สอมองมุมไหนก็รับฟังไม่ได้ว่าเป็นการจ้างทำของ แต่เป็นการจ้างในฐานะนายจ้างลูกจ้าง ไม่ว่าจะได้รับค่าจ้างเป็นรายวัน, รายเดือน ทั้งนายจ้างและลูกจ้างก็มีหน้าที่ต้องนำส่งเข้ากองทุนประกันสังคม

 

            คุณพี่ลองตอบคำถามเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ จะได้รู้ว่าหนทางที่เลือกจะเป็นอย่างไร คุณพี่กำหนดเวลาทำงานเข้ากี่โมงออกกี่โมง, มีอำนาจสั่งการให้ย้ายไปทำงานโน้นกลับมาทำงานนี้, จ่ายค่าตอบแทนให้เป็นรายวัน โดยไม่ได้จ่ายตามชิ้นงานที่ทำได้หรือเปล่า หากตอบว่าใช่หมดจะเข้าข่ายการจ้างงานในฐานะลูกจ้างแปลว่าต้องนำส่งเงินสมทบประกันสังคม แต่หากเป็นการจ้างในฐานะผู้ว่าจ้างกับผู้รับจ้างเช่น 8 เทพจะมาทำงานกี่โมงก็ได้จะแอบหลับแอบเดินเล่นก็ไม่เป็นไร เพราะคุณพี่จ่ายเงินตามผลงานที่ทำเสร็จ จะสั่งให้ไปทำงานอื่นนอกจากที่ตกลง ก็ไม่ได้แบบนี้ก็ไม่ใช่นายจ้างลูกจ้าง

 

ถ้าเป็นลูกจ้างก็ต้องเจรจากับ 8 เทพให้เข้าใจกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับเรา หากเราไม่ทำเราก็ผิดเหมือนกัน ถ้ายืนยันหัวชนฝาก็ต้องเลือกว่าจะหาเทพองค์ใหม่ดีหรือยอมเสี่ยงใช้แนวทางที่คิด แต่ทำผิดอย่าเผลอเมื่อเลือกทางที่เสี่ยงก็ต้องยอมรับความเสี่ยงได้ด้วย อย่าถามว่าทำอย่างไรให้ไม่เสี่ยงเพราะการบริหารจัดการความเสี่ยงคือเราต้องรู้ว่าความเสี่ยงคืออะไร หาทางหลีกเลี่ยงป้องกันก็จะทำให้ความเสี่ยงลดลงเมื่อเราารู้ว่ามีความเสี่ยงเรื่องการไม่นำส่งเงินสมทบ ก็ต้องหาทางจัดการด้วยการทำไม่ให้มันเกิดโดยการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายก็เท่านั้น

 

 

 

รู้ก่อนลุย!!

 

มาตรา 50 ให้บุคคล ห้างหุ้นส่วน บริษัท สมาคม หรือคณะบุคคลผู้จ่ายเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 หักภาษีเงินได้ไว้ทุกคราวที่จ่ายเงินได้พึงประเมินตามวิธีดังต่อไปนี้

คำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่ายเงินได้พึงประเมินมาตรา 40(1) และ (2)

(1) ในกรณีเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (1) และ (2) ให้คูณเงินได้พึงประเมินที่จ่ายด้วยจำนวนคราวที่จะต้องจ่าย เพื่อให้ได้จำนวนเงินเสมือนหนึ่งว่าได้จ่ายทั้งปีแล้วคำนวณภาษีตามเกณฑ์ในมาตรา 48 เป็นเงินภาษีทั้งสิ้นเท่าใดให้หารด้วยจำนวนคราวที่จะต้องจ่าย ได้ผลลัพธ์เป็นเงินเท่าใดให้หักเป็นเงินภาษีไว้เท่านั้น

 

ถ้าการหารด้วยจำนวนคราวที่จะต้องจ่าย ตามความในวรรคก่อนไม่ลงตัวเหลือเศษเท่าใด ให้เพิ่มเงินเท่าจำนวนที่เหลือเศษนั้น รวมเข้ากับเงินภาษีที่จะต้องหักไว้ครั้งสุดท้ายในปีนั้น เพื่อให้ยอดเงินภาษีที่หักรวมทั้งปีเท่ากับจำนวนภาษีที่จะต้องเสียทั้งปี

 


#สัญญาจ้างแรงงาน #สัญญาจ้างทำของ #ภาษีหัก ณ ที่จ่าย #ภงด.1 #เงินสมทบประกันสังคม #ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา #ผู้ประกันตนมาตร33 #เงินสมทบนายจ้าง #เงินสมทบลูกจ้าง


 

NEED SOME BUSINESS SUGESSION?

WE CAN HELP YOU

เราภูมิใจเป็นอย่างมากหากท่านสามารถใช้ประโยชน์ หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้เพื่อนนักธุรกิจ นักบัญชี ภาษี และอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ และได้ประโยชน์อย่างเต็มที่...อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากบรรดาที่ปรึกษาในการแวะเวียนมาบรรเลงใน msgconsultant.com ประกอบด้วย

We are very proud if you can take advantage or forward the information to the business tax accountants and others to apply and to take full advantage of them. However, knowledge that has been in favor of those that came into play.

Related Site :

บริษัท เอ็มเอสจี คอนซัลแทนท์ จำกัด

149, 151 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
โทร. 02-803-6820, 02-803-6821, 02-803-6822
แฟกซ์ 02-903-0080 ต่อ 6823
Email : info@msgconsultant.com